06/05/2018 | 3

ZTE xin bộ Thương Mại Hoa Kỳ tạm dừng lệnh cấm bán hàng

ZTE xin bộ Thương Mại Hoa Kỳ tạm dừng lệnh cấm bán hàng

Bắc Kinh (Reuters) – Công ty ZTE của Trung Cộng vừa nộp đơn lên Cục Kỹ Nghệ Và An Ninh BIS thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ xin đình chỉ một lệnh cấm bán hàng nhắm vào họ.

Theo hãng tin Reuters, ZTE thông báo điều này trong một hồ sơ nộp cho thị trường chứng khoán Thẩm Quyến hôm Chủ Nhật 6 tháng 5. Hồi tháng trước, Hoa Kỳ đưa ra một lệnh cấm kéo dài 7 năm đối với các công ty bán các bộ phận và nhu liệu cho ZTE, sau khi khám phá ra công ty viễn thông Trung Cộng đã vi phạm các lệnh chế tài của Hoa Kỳ đối với Iran. Hiện chưa rõ các chi tiết trong yêu cầu của ZTE, nhưng công ty cho hay đã cung cấp thêm tài liệu theo yêu cầu của BIS.

Hồi tuần trước, các nhà đàm phán Trung Cộng, đang trong cuộc thương lượng với những người tương nhiệm Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, đã yêu cầu phía Hoa Kỳ xem xét khiếu nại của ZTE, ghi nhận các nỗ lực gia tăng tuân thủ của công ty Trung Cộng và sửa đổi lệnh cấm. Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng hành động chống lại ZTE không liên quan tới chính sách thương mại, nhưng các giới chức Trung Cộng tin rằng lệnh cấm của Hoa Kỳ nhắm vào ZTE nằm trong khuôn khổ cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

ZTE hiện đang lệ thuộc nặng nề vào vi mạch điện tử nhập cảng từ Hoa Kỳ. Do đó, lệnh cấm đe dọa sẽ gây tổn hại cho lãnh vực điện thoại thông minh của họ. ZTE cho rằng lệnh cấm là không thể chấp nhận được và thậm chí đe dọa sự tồn vong của họ. Theo Reuters, sự việc này cho thấy rõ sự lệ thuộc nặng nề của Trung Cộng vào những sản phẩm bán dẫn nhập cảng trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang gia tăng với Hoa Kỳ. (Huy Lam)

TAGS: zte