23/05/2018 | 1

ZTE tổn thất ít nhất 3 tỉ USD vì lệnh cấm vận của Hoa Kỳ

ZTE tổn thất ít nhất 3 tỉ USD vì lệnh cấm vận của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Trung Cộng- Theo tờ Bloomberg đưa tin, tập đoàn công nghệ ZTE của Trung Cộng ước tính lỗ ít nhất 20 tỷ nhân dân tệ (3.1 tỷ Mỹ Kim) vì lệnh cấm của Hoa Kỳ.

Công ty ZTE hiện đang bị chính phủ tổng thống Trump cấm mua linh kiện và dịch vụ từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ vì vi phạm lệnh cấm giao dịch với Iran và Bắc Hàn. Điều này khiến nhiều khách hàng rút ra khỏi giao dịch với ZTE. Chi phí vận hành mà hãng này phải trả ngày càng tăng lên, từ đó dẫn đến việc công ty phải tạm ngưng một số hoạt động chính. Được biết, kể từ khi lệnh cấm có hiệu lực, mỗi ngày, công ty này phải tốn khoảng từ 80 đến 100 triệu Nhân dân tệ cho chi phí hoạt động, trong khi hầu hết 75.000 nhân viên của hãng luôn trong tình trạng rảnh rỗi.

Tuy nhiên, hôm Thứ Ba 22 tháng 5, ông Trump tuyên bố có thể sẽ nới lỏng các hình phạt của Hoa Kỳ đối với tập đoàn này, như một sự nhượng bộ nhằm làm giảm căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Thay vào đó, ZTE có khả năng sẽ chỉ bị phạt hơn 1 tỷ Mỹ Kim.

Với cơ hội ông Trump quyết định giảm nhẹ hình phạt, công ty ZTE dự kiến thay đôỉ ban điều hành công ty, thậm chí có thể là cả hội đồng quản trị. Theo nguồn tin thân cận với sự việc, công ty sản xuất thiết bị viễn thông này cũng vừa chuẩn bị sẵn một kế hoạch được gọi là “T0”, theo đó, trong vòng vài giờ sau khi Washington đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm, các nhà máy đang đóng cửa của hãng ZTE sẽ được đưa vào hoạt động trở lại.

Hiện tại các viên chức của Trung Cộng vẫn đang thay mặt cho hãng ZTE tiến hành các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại rằng chính phủ ông Trump sẽ tiếp tục áp đặt lệnh cấm lên một công ty công nghệ khác của Trung Cộng là Huawei. Tháng trước, tờ Bloomberg cho biết Washington đang thực hiện một cuộc điều tra quy mô lớn về nghi vấn Huawei vi phạm lệnh cấm giao dịch với Iran, và bán công nghệ Hoa Kỳ cho nước này. (Ngô Bảo)

TAGS: zte