23/06/2018 | 0

ZTE hy vọng sớm được xóa bỏ lệnh trừng phạt của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ

ZTE hy vọng sớm được xóa bỏ lệnh trừng phạt của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Nguồn tin của Reuters cho biết công ty ZTE của Trung Cộng sẽ gởi 400 triệu Mỹ Kim vào một tài khoản ký quỹ, tại một ngân hàng Hoa Kỳ trong vài ngày tới.

Đây là bước cuối cùng mà công ty sản xuất điện thoại này phải thực hiện, trước khi lệnh cấm của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ được xóa bỏ. Theo nguồn tin từ Bộ Thương Mại, công ty ZTE đồng ý trả khoản tiền phạt 1 tỷ Mỹ Kim, và đóng vào tiền ký quỹ thêm 400 triệu Mỹ Kim nữa, sau khi hai bên đạt được thỏa thuận vào ngày 7 tháng 6 vừa qua, cho phép họ giành lại quyền truy cập vào thị trường Hoa Kỳ.

ZTE chính thức ngừng hoạt động từ tháng 4, sau khi Hoa Kỳ áp đặt một lệnh cấm mua linh kiện, phụ tùng từ các nhà cung cấp ở Mỹ. Nguyên nhân của lệnh cấm là vì ZTE vi phạm một thỏa thuận trước đó với Bộ Thương Mại. Không chỉ vậy, họ còn đưa ra tuyên bố sai lệch về việc vận chuyển hàng hóa trái phép tới Iran và Bắc Hàn, khiến chính phủ Hoa Kỳ phải áp dụng một lệnh trừng phạt bổ sung.

Trong thỏa thuận mới đây, điều khoản về tiền ký quỹ 400 triệu Mỹ Kim được thiết kế để cho phép chính phủ Hoa Kỳ tịch thu toàn bộ nếu ZTE tái vi phạm thỏa thuận này. Reuters trích dẫn một nguồn tin xin giấu tên, nói rằng ZTE nộp tiền phạt 1 tỷ Mỹ Kim vào tuần trước, và sẽ ký quỹ 400 triệu Mỹ Kim vào Thứ Hai tuần sau. (Mai Đức)

TAGS: zte