13/04/2016 | 2

Zika có mặt tại 30 tiểu bang HK

Zika có mặt tại 30 tiểu bang HK

New York. (CBS) – Tổng thống Obama đang thúc đẩy việc ban hành một dự luật đã được Hạ viện thông qua vào hôm qua để ngăn chận dịch Zika, vài ngày sau khi các viên chức ngành y tế liên bang lên tiếng cảnh cáo về tính chất nguy hiểm của dịch Zika.

Theo bác sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Bài trừ Dịch bệnh của Hoa Kỳ, dịch Zika đáng sợ hơn người ta tưởng. Nguồn tin này xác nhận rằng, ngày hôm qua Hạ viện Hoa Kỳ đã đồng ý cho tiến hành các biện pháp trợ giúp tài chính cho các công ty nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh nhân bị nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, tổng thống Obama nói rằng các biện pháp đó tính đến nay vẫn không đủ, và muốn chi 1 tỉ 900 triệu Mỹ kim cho quỹ khẩn cấp ngăn chận dịch Zika. Trong một thông báo được công bố tối hôm qua, tổng thống Obama gọi các biện pháp đã được Hạ viện thông qua là một bước đi quá nhỏ và không mang lại sự hữu hiệu.

Giới chức y tế liên bang đã lên tiếng báo động về dịch gây dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, và có thể làm tổn hại tế bào thần kinh ở cả người lớn. Tại Boston mới đây xuất hiện một bệnh nhân 46 tuổi bị nhiễm Zika khi vừa từ Brazil trở về hồi tháng rồi. Ông này bị nổi ban đỏ khắp mình mẩy, ngứa ngáy và sốt cao. Nguồn tin này cũng nói rằng, virus Zika đã hiện diện tại 30 tiểu bang của Hoa Kỳ. Tại Puerto Rico có hơn 300 người bị nhiễm virus Zika khiến giới chức thẩm quyền y tế lo sợ dịch Zika sẽ lan tràn với hàng trăm ngàn du khách đổ xô đến đây trong mùa hè. (Song Châu)