25/12/2018 | 1

Yuan Mu, người biện hộ cho cuộc đàn áp Thiên An Môn của Trung Cộng, qua đời ở tuổi 90

Yuan Mu, người biện hộ cho cuộc đàn áp Thiên An Môn của Trung Cộng, qua đời ở tuổi 90

Ảnh: South China Morning Post

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo tin từ NY Times, ông Yuan Mu, một viên chức tuyên truyền của đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã biện hộ cho cuộc đàn áp đẫm máu của quân đội Trung Cộng đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989, vừa qua đời vào ngày 13 tháng 12 tại Bắc Kinh, thọ 90 tuổi.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Cộng đã im lặng một cách bất thường về cái chết của ông Yuan, có lẽ vì sự nhạy cảm trước lễ kỷ niệm 30 năm cuộc đàn áp Thiên An Môn vào năm tới. Nhưng Hong Kong và các cửa hàng tạp chí Trung Cộng ở nước ngoài đã thông báo rằng, chính quyền Trung Cộng vừa tổ chức một đám tang cho ông Yuan vào hôm Chủ Nhật (23 tháng 12), tại Bát Bảo Sơn, nghĩa trang ở Bắc Kinh dành cho các cán bộ cộng sản cao cấp. Tuy nhiên, các bài báo này không hề đề cập đến nguyên nhân tử vong.

Theo tờ NY Times, ông Yuan nổi tiếng với tư cách là đồng minh của Lý Bằng, người đứng đầu trong cuộc đàn áp Thiên An Môn, nhưng ông nổi lên lần đầu dưới thời ông Triệu Tử Dương, một đối thủ của ông Lý Bằng với tư tưởng tự do hơn. Đến năm 1983, ông Yuan giữ chức phát ngôn viên của chính phủ, mặc dù theo tiểu sử tóm tắt tại đám tang của ông thì ông chính thức là người phát ngôn của Hội đồng Nhà nước, tức nội các của Trung Cộng, vào năm 1986. Ông đại diện cho Trung Cộng giải quyết các vấn đề ngoài nước vào thời điểm nội chiến phe phái trong đảng Cộng sản cầm quyền nổ ra, cũng như trong cuộc đổi mới nền kinh tế Trung Cộng. (Mộc Miên)