13/01/2021 | 12

YouTube vô hiệu hoá tài khoản của Tổng Thống Trump 

YouTube vô hiệu hoá tài khoản của Tổng Thống Trump 

Ảnh: Reuters

Google đã vô hiệu hoá tài khoản của Tổng thống Trump và đưa ra khuyến cáo cho Toà Bạch Ốc về việc sử dụng Youtube – một nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới. Vào tối hôm thứ Ba (12/1), Youtube cho biết Tổng thống Trump đã đăng tải nội dung vi phạm chính sách khiến công ty phải xoá video và cấm đăng tải thêm video trong 7 ngày. Công ty cũng cho biết đã tắt phần bình luận video.

Youtube không nêu rõ video nào vi phạm chính sách của công ty nhưng nói rằng “nội dung” bao gồm các bình luận mà Tổng thống Trump đưa ra trong cuộc họp báo vào sáng hôm thứ Ba. Tổng thống Trump sở hữu tài khoản YouTube có 2.77 triệu người ghi danh và thường đăng nhiều video mỗi ngày.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội vào tối hôm thứ Tư (13/1), YouTube cho biết sau khi xem xét và lo lắng về bạo lực sẽ diễn ra, công ty đã xoá nội dung và đồng thời vô hiệu hoá đăng tải nội dung và phần bình luận trong Youtube của Tổng thống Trump. Phát ngôn viên của YouTube cho biết họ cũng đã xóa nhiều video khỏi tài khoản YouTube của Toà Bạch Ốc và đưa ra khuyến cáo nếu tiếp tục vi phạm thì tài khoản sẽ bị đánh dấu.

Vào hôm thứ Năm (7/1), YouTube đã thông báo rằng công ty sẽ cấm bất kỳ chương trình (channel) nào đăng video về các tuyên bố bầu cử sai sự thật mà không cần đưa ra bằng chứng.  Cả Twitter và Facebook đều thông báo vô hiệu hoá vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump. Google cũng đã xóa Parler, một mạng xã hội phổ biến của những người ủng hộ Tổng thống Trump, khỏi Cửa hàng Google Play vào thứ Sáu (8/1).  (BBT)