23/04/2015 | 1

YouTube đánh dấu 10 năm có mặt trên mạng Internet

YouTube đánh dấu 10 năm có mặt trên mạng Internet

San Francisco, California. (CBS) – Ngày này của cách đây 10 năm, một thanh niên tên Jawed Karim đăng video đầu tiên lên trang YouTube của mạng Internet.

Đoạn video chỉ dài 18 giây, có tựa đề Me At The Zoo, quay hình ảnh Karim đứng trước bầy voi trong sở thú San Diego, California. Từ sau khoảnh khắc lịch sử đó, Karim trở thành đồng sáng lập của YouTube. Đoạn video dài vừa đủ để Karim giới thiệu anh đang đứng trước chuồng voi, điều thú vị là những con voi này có chiếc vòi dài, và cảnh tượng đó nhìn thật tuyệt vời. Karim đăng đoạn video có chất lượng thấp lên YouTube vào tháng 4, trước khi bản beta của YouTube được giới thiệu rộng rãi vào tháng 5 năm 2005.

Nửa năm sau, YouTube chính thức được đưa ra phục vụ công chúng vào tháng 11 năm 2005. Kể từ đó, YouTube trở thành một người bạn đồng thành và thân thiết của cư dân mạng. Tất cả mọi người có quyền đăng video cá nhân lên YouTube, xem như đây là cách lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ. Có những video được hàng triệu người vào xem, như video David Goes To The Dentist hoặc video Charlie Bit My Finger.

Kỹ thuật ngày càng hiện đại giúp cho việc đăng video lên YouTube ngày càng dễ dàng hơn. Ngay cả các ngôi sao điện ảnh hoặc ca nhạc cũng tận dụng tính phổ biến của YouTube để quảng bá cho sự nghiệp của họ. (Mai Đức)