25/11/2015 | 0

Yoga cho tù nhân ở California

Yoga cho tù nhân ở California

San Quentin, California. (CBS) – Nhà tù không bao giờ là chốn yên bình.

Đối với những người bị kết án vì cướp của, giết người, nhà tù luôn là nơi có cuộc sống khắc nghiệt. Đối với những người sắp được trả về xã hội bên ngoài, một xu hướng mới giúp họ tìm thấy tâm trạng an bình trước khi được trả tự do. Đó là tập yoga. Video cho thấy Danny Plunkett đang tập trung vào việc tập. Những khoảnh khắc như thế này giúp anh quên hết một quá khứ không yên ổn. Anh bị kết án 40 năm tù giam vì cướp của và giết người. Anh thụ án được 26 năm và tập yoga được 3 năm. Danny nói đây là nhà tù tiểu bang ở San Quentin, miền bắc California. Đây không phải là nơi nghỉ ngơi của bọn tội phạm.

Tuy nhiên cách đây 13 năm, từ khi huấn luyện viên James Fox xuất hiện và dẫn dắt các tù nhân vào chương trình yoga, nhiều tù nhân hưởng ứng kể cả cựu thành viên băng đảng Darnell Washington. Anh cho biết khi chưa tập, anh coi thường môn thể dục này, nhưng khi bắt đầu tập, mới thấy yoga có nhiều động tác rất khó. Huấn luyện viên Fox là người khởi xướng việc tập yoga cho tù nhân, và sau đó mở rộng khắp nơi. Giờ đây hầu như nhà tù nào trên toàn nước Mỹ cũng có một phòng tập yoga. Ông cho biết nhiều học trò của ông trở thành huấn luyện viên tại các nhà tù.

Danny sẽ được trả tự do trước thời hạn. Nhờ yoga mà anh tự tin và hy vọng sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn ở bên ngoài. (Mai Đức)