06/12/2018 | 3

Yêu cầu xin tị nạn tại Hoa Kỳ sẽ trở nên khó khăn hơn

Yêu cầu xin tị nạn tại Hoa Kỳ sẽ trở nên khó khăn hơn

Ông Matthew Whitaker - Ảnh: Reuters

Vào đầu tuần này, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã có một quyết định có thể khiến cho một số người di dân sẽ gặp khó khăn hơn để xin tị nạn. Một luật sư di trú cho rằng, quyết định sẽ tác động tiêu cực đến người xin tỵ nạn Trung Mỹ.

Vào tối thứ Hai (3 tháng 12), Bộ trưởng Tư pháp tạm thời Matthew Whitaker tuyên bố về một trường hợp được gọi là “Vấn đề LEA-“.  Ông Whitaker mời cả hai bên liên quan và quan tâm đến “Vấn đề LEA-” đến  để nêu ra câu hỏi: “Trong trường hợp nào, một người xin tỵ nạn có thể xác minh tình trạng gặp nguy hiểm với tư cách là thành viên trong một nhóm xã hội nào đó dựa trên liên hệ gia đình?”

Sự kiện ông Whitaker nêu ra là vì vào năm 2011, tại Mexico, “Mr L-E-A-,” ám chỉ người xin tị nạn vô danh, đã đối mặt với nguy hiểm, sau khi cha của ông từ chối yêu cầu biến cửa hàng tạp hóa của ông để làm trung tâm phân phối ma túy cho các thành viên của băng đảng La Familia Michoacana. Sau một lần cố gắng thoát khỏi một cuộc bắt cóc của nhóm này. “Mr L-E-A-“ đã trốn sang Hoa Kỳ với hy vọng tìm kiếm quyền tị nạn. Ông L-E-A  tuyên bố rằng quan hệ gia đình của ông đã khiến ông gặp nguy hiểm ở quê nhà đến mức ông không còn sống ở Mexico được nữa. Đơn xin tị nạn của ông đã bị từ chối vào năm 2013, và khiếu nại cũng bị bác bỏ vào năm 2017, nhưng tòa án sau đó lại xác nhận yêu cầu của “Mr L-E-A-“ là hợp pháp. Quyết định đó đã thiết lập một tiền lệ có thể áp dụng cho những người xin tị nạn trong tương lai.

Bộ trưởng Tư pháp tạm thời Whitaker nêu ra trường hợp di trú của “Mr. L-E-A-“ như một dẫn chứng để xem xét liệu lý do về quan hệ gia đình có hợp pháp để được cấp quyền tị nạn tại Hoa Kỳ hay không.

Với sự thúc đẩy không ngừng của chính quyền Tổng thống Trump hạn chế việc nhập cư và ý kiến của ông Whitaker, có khả năng quyết định sẽ dẫn đến một thay đổi mới. Tiến trình pháp lý mà ông Whitaker đang sử dụng cũng giống như tiến trình mà cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions sử dụng hồi tháng 06 vừa qua, nhằm hạn chế lấy lý do bạo hành trong gia đình hay bị băng đảng ức hiếp để xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ. (Mộc Miên)