09/05/2014 | 0

Yêu cầu Thái Lan bỏ quy định bắt du khách xoè tiền chụp ảnh

Yêu cầu Thái Lan bỏ quy định bắt du khách xoè tiền chụp ảnh

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp lữ hành và du khách, hải quan Thái Lan ở cửa khẩu Arayaprathet, thuộc tỉnh Sa Kaeo đã buộc du khách Việt phải xòe 700 Mỹ Kim, hoặc khoản tiền tương đương 20.000 bath ra ngang mặt để camera đặt ở khu vực hải quan chụp hình rồi mới cho nhập cảnh.
Những người đã biết trước quy định này thì có sự chuẩn bị trước, nhưng nhiều du khách không biết, không chuẩn bị đủ số tiền theo quy định đã bị đuổi ra ngoài khu vực xếp hàng, thậm chí phải quay về.
Bà Chutathip Chareonlar, Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Saigon đã thừa nhận quy định này được ban hành nhằm hạn chế những người nhập cảnh Thái Lan dưới hình thức visa du lịch rồi trốn lại để tìm việc làm. Sự việc này đã gây tâm lý tức giận trong cộng đồng doanh nghiệp lữ hành và du khách Việt Nam.
Trên một số trang mạng về du lịch, nhiều du khách Việt Nam cũng bày tỏ phẫn nộ trước quy định phi lý này. Thậm chí nhiều người kêu gọi tẩy chay du lịch Thái Lan vì quy định này thể hiện sự thiếu tôn trọng, phân biệt đối xử với du khách Việt.
Tổng cục Du lịch Việt Nam đã ký văn bản gửi Văn phòng đại diện Cơ quan Du lịch quốc gia Thái Lan tại Việt Nam, yêu cầu đại diện này làm việc với các cơ quan chức năng của Thái Lan để sớm xóa bỏ ngay quy định phi lý bắt du khách Việt xòe tiền chụp ảnh mới cho nhập cảnh. (T. Lan)