20/07/2018 | 1

Yêu cầu của Putin với tổng thống Trump để làm yếu sự trừng phạt của Hoa Kỳ với Nga

Yêu cầu của Putin với tổng thống Trump để làm yếu sự trừng phạt của Hoa Kỳ với Nga

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo Reuters, yêu cầu của Tổng Thống Nga Putin gởi tới Tổng Thống Trump về một cuộc điều tra chung các cựu viên chức Hoa Kỳ bị Điện Kremlin cáo buộc là “hoạt động bất hợp pháp” thực ra chỉ là nỗ lực mới nhất trong một chiến dịch kéo dài từ năm 2016, nhằm làm yếu một đạo luật của Hoa Kỳ áp đặt sự trừng phạt về tài chính lên các viên chức Nga.

Ông Putin và những người ủng hộ quan điểm của Điện Kremlin đã không thành công với chiến dịch nhằm làm suy yếu sự trừng phạt này, cho tới khi ông Trump được bầu làm tổng thống. Theo Reuters, Đạo Luật Magnitsky năm 2012 là mục tiêu của Putin đối tới ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh tháng 7 năm 2018. Ông Putin dựa vào Đạo Luật Magnitsky, nói rằng Hoa Kỳ phải để cho viên chức Nga quyền thẩm vấn cựu Đại Sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul. Ngược lại, Nga cho phép FBI đặt câu hỏi đối với 12 nhân viên Nga bị truy tố vì can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump tiếp nhận đề nghị này, gọi đó là “một ý tưởng thú vị”. Ngay lập tức,  ông Trump đã làm dấy lên một cơn bão chỉ trích của các nhà lập pháp Cộng Hòa lẫn Dân Chủ.

Tuy nhiên hôm Thứ Năm, Tòa Bạch Ốc đảo ngược câu nói của ông Trump. Phát ngôn viên Sarah Sanders cho biết mặc dù đây là một đề nghị được đưa ra bởi sự chân thành của Tổng Thống Putin, nhưng Tổng Thống Trump không đồng ý với đề nghị đó. (Mộc Miên)