14/05/2018 | 0

Yêu cầu của chính phủ Trump về NAFTA có thể sẽ không tạo thêm việc làm trong ngành sản xuất xe hơi Mỹ

Yêu cầu của chính phủ Trump về NAFTA có thể sẽ không tạo thêm việc làm trong ngành sản xuất xe hơi Mỹ

Detroit, Michigan. (Reuters) – Theo giới chuyên gia, các yêu cầu của chính phủ Trump trong các cuộc đàm phán hiệp ước thương mại NAFTA hiện nay, vốn nhằm đưa việc làm trong ngành kỹ nghệ xe hơi về lại Hoa Kỳ, có thể sẽ không đủ mạnh để buộc các hãng xe phải thay đổi cách sản xuất.

Hoa Kỳ hiện đang muốn 40% giá trị xe hơi và 45% giá trị xe tải phải được chế tạo tại một nhà máy có mức lương theo giờ là 16 Mỹ kim, nếu muốn được nhập cảng miễn thuế từ Mexico. Đề nghị này là nhằm bảo vệ các nhà máy ở Hoa Kỳ và Canada, nơi có mức lương cao hơn, trước sự canh tranh từ giá lao động rẻ ở Mexico.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các hãng xe ít có khả năng sẽ đóng cửa các nhà máy ở Mexico, nơi họ đã đầu tư nhiều tỷ Mỹ kim, để xây dựng nhà máy thay thế tại Hoa Kỳ. Thay vào đó, những hãng không đáp ứng được tiêu chuẩn về tỷ lệ phụ tùng nội địa có thể sẽ chấp nhận đóng thuế nhập cảng 800 đến 900 Mỹ kim cho 1 chiếc xe, và đặt mua phụ tùng giá rẻ từ châu Á để giảm bớt chi phí.

Có rất nhiều hãng xe lớn đang sở hữu nhà máy tại Mexico, bao gồm Ford, Toyota, Honda, Nissan, Volkswagen, và Mazda. Mục tiêu chính của Hoa Kỳ hiện nay là đưa việc làm trong ngành sản xuất xe hơi về lại Hoa Kỳ, khi tái đàm phán NAFTA. Các nhà đàm phán vào Thứ Sáu 11/05 đã kết thúc tuần làm việc mà không đạt được thỏa thuận nào, và cam kết sẽ sớm khôi phục quá trình thương lượng. (Ngô Bảo)

TAGS: nafta