09/06/2014 | 1

Yến Việt Nam lên mạng chỉ toàn là mủ trôm giả hiệu

Yến Việt Nam lên mạng chỉ toàn là mủ trôm giả hiệu

Truyền thông Việt Nam vừa lên tiếng tố cáo hoạt động lừa đảo người tiêu thụ của một số nhà kinh doanh ở Việt Nam thiếu lương tâm, khi quảng bá trên mạng các loại yến chưng “bồi bổ sức khoẻ, làm quà biếu tặng với giá rẻ bất ngờ.”
Theo Vietnam Net, loại yến này thực chất được sản xuất bằng mủ trôm, bán với giá từ vài chục đến hàng trăm ngàn đồng mỗi lọ, tương đương vài đô la cho đến vài chục đô la.
Các nhà “sản xuất” này xuất hiện dầy đặc trên mạng internet để quảng bá các loại sản phẩm “tổ yến chưng sẵn 100% bằng tổ yến thiên nhiên nguyên chất và nước sen tươi, chế biến theo một quy trình hiện đại.”
Rất nhiều người Việt Nam ở các thành phố lớn mua dùng thử, hoặc làm quà tặng dành cho thân nhân, bạn hữu, coi như một loại hàng hoá “thời thượng” chỉ có ở Việt Nam hiện nay.
Tuy nhiên, theo một cư dân tên Đào Huyền Trang, ngụ tại quận Đống Đa, Hà Nội, lọ yến toàn nước pha loãng, mùi vị nhạt nhẻo làm bà sinh nghi là không phải yến. Một số nhà kinh doanh địa phương cho biết, rất nhiều nhà sản xuất đã nhập yến ngoại quốc về rồi độn mủ trôm làm yến chưng, gắn nhãn hiệu Việt Nam.
Bà Nguyễn Ngọc Phương, chủ một cửa hàng ở Hà Nội nói rằng, giá yến càng rẻ càng chứng tỏ đó là hàng giả, được bán với giá khoảng 40,000 đồng, tương đương 2 đô la một lọ.
Bà này nói rằng lượng yến ở các lọ như thế hầu như không đáng kể. Theo bà, các nhà sản xuất ở Việt Nam nhập cảng yến ở Malaysia về, một loại sản phẩm kém phẩm chất có sẵn, rồi pha trộn mủ trôm trước khi tung ra thị trường.
Để đánh lừa người tiêu thụ dễ dàng, họ còn chưng “yến” với đường phen, hạt sen, gừng, thơm… Bà này cũng nói rằng, khách hàng không thể nào phân biệt được yến thật hay yến giả vì mủ trộm ngâm nước trở nên trong vắt, rất giống với yến, chỉ có điều là không có mùi tanh đặc trưng của yến.
Cũng theo bà Phương, mủ trôm không có sợi, thường quyện thành cục nhỏ, không có mùi tanh. (S. Châu)