19/08/2016 | 0

Yên Bái đột ngột thay đổi, ra quyết định khởi tố vụ giết lãnh đạo

Yên Bái đột ngột thay đổi, ra quyết định khởi tố vụ giết lãnh đạo

(Hình: Dân Làm Báo)

Trong cuộc họp báo chiều ngày 18/8/2016, ông Đặng Trần Chiêu-Giám đốc công an tỉnh Yên Bái- cho biết sẽ không khởi tố vụ án. Nhưng đến tối, lúc 22 giờ, thì ông này lại thay đổi, cho báo chí biết sẽ khởi tố vụ án. Giải thích với báo chí về việc thay đổi quyết định đột ngột trên, ông Đặng Trần Chiêu cho biết, tuy nghi phạm đã chết sau khi xuống tay sát hại nạn nhân, nhưng đây là một vụ án hết sức nghiêm trọng nên công an Yên Bái khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Sự bất nhất này khiến cho dư luận đưa ra những nghi vấn. Nhất là cho đến nay, lý do khiến cho Chi cục trưởng Kiểm lâm Đỗ Cường Minh ra tay sát hại hai cấp trên của mình vẫn chưa được làm rõ.

Việc Giám đốc công an tỉnh Yên Bái đột ngột thay đổi quyết định có thể là do chỉ thị từ Bộ Chính trị đảng CSVN. Những lãnh đạo cấp cao nhất của chính quyền CSVN muốn điều tra để tìm ra những bí ẩn phía sau vụ hạ sát. Trong khi theo luật pháp, hung thủ đã chết sẽ không khởi tố vụ án.

Sáng ngày 19/8, bất chấp mưa gió do ảnh hưởng cơn bão số 3 tràn vào miền Bắc Việt Nam. Ông thượng tướng CSVN Tô Lâm-Bộ trưởng công an đã có mặt tại thành phố Yên Bái để trực tiếp chỉ thị điều tra vụ Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Hội đồng nhân dân bị bắn chết. Có lẽ ông Tô Lâm không tin ông Đặng Trần Chiêu có thể hoàn thành nhiệm vụ điều tra. Vì với chức vụ của mình, ông Chiêu không thể đưa ra những quyết định vượt quyền được.

Cũng cần nói thêm, ông Minh- hung thủ- là con rể của nguyên lãnh đạo tỉnh này. Vai vế, chức quyền, tầm ảnh hưởng không hề nhỏ. Phải có những uẩn khúc rất lớn ở phía sau mới khiến ông Minh ra tay tàn độc như vậy.

Trong buổi họp báo trả lời những câu hỏi của phóng viên, bà Phạm Thị Thanh Trà-Chủ tịch tỉnh Yên Bái đã thẳng thừng bác bỏ chuyện ông Minh giết lãnh đạo tỉnh là vì không được bổ nhiệm vào chức vụ mới. Trước đó, chính quyền Cộng sản tỉnh Yên Bái đã có chủ trương sáp nhập Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Lâm nghiệp lại thành một. Có tin ngoài lề cho biết ông Minh không được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc, khiến cho ông Minh quẫn trí ra tay.

Ngọc Quân/SBTN