05/10/2016 | 0

Yahoo bí mật rà soát email của khách hàng cho tình báo Hoa Kỳ

Yahoo bí mật rà soát email của khách hàng cho tình báo Hoa Kỳ

Tin Sunnyvale, California. (Reuters) – Năm ngoái Yahoo bí mật xây dựng một chương trình điện toán đặc biệt, rà soát tất cả email gởi đến khách hàng của họ, để tìm kiếm thông tin nhất định do các viên chức tình báo Mỹ cung cấp.

Theo hai cựu nhân viên và một người thứ ba biết được các sự kiện, công ty tuân thủ với một chỉ thị mật của chính phủ Mỹ, rà soát hàng trăm triệu tài khoản Yahoo Mail, chiếu theo lệnh của Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia hoặc FBI. Một số chuyên gia giám sát cho biết, đây là trường hợp đầu tiên bị tiết lộ về việc một công ty Internet Mỹ đồng ý với yêu cầu của cơ quan tình báo Mỹ, để tìm kiếm tất cả các tin nhắn gởi tới, nhưng phản đối kiểm tra những tin nhắn lưu trữ, hoặc rà soát một số lượng nhỏ các tài khoản trong thời gian thực.

Các nguồn tin cho biết, không rõ các viên chức tình báo tìm kiếm thông tin gì ngoài việc họ muốn Yahoo tìm kiếm một tập hợp các ký tự, là một cụm từ trong email hay tin đính kèm. Hãng tin Reuters không thể xác định Yahoo có thể chuyển giao dữ liệu gì, nếu có, và liệu các viên chức tình báo có tiếp cận các hãng dịch vụ email khác, ngoài Yahoo, với yêu cầu như vậy hay không.

Theo hai cựu nhân viên, tổng giám đốc Yahoo, việc bà Marissa Mayer quyết định tuân theo chỉ thị làm một số giám đốc cao cấp tức giận, dẫn tới việc ra đi của giám đốc an ninh thông tin Alex Stamos vào tháng 6 năm 2015. Ông Stamos hiện đang nắm giữ công việc an ninh hàng đầu tại Facebook. (Nguyên Trân)