14/04/2019 | 0

Ý tưởng thả di dân lậu vào thành phố trú ẩn của Tổng thống trump có thể giúp người di dân ở lại Hoa Kỳ

Ý tưởng thả di dân lậu vào thành phố trú ẩn của Tổng thống trump có thể giúp người di dân ở lại Hoa Kỳ

Ảnh: Fox News

Theo Fox News, hãng thông tấn AP đưa tin rằng ý tưởng đưa những người di dân bất hợp pháp ở biên giới đến “các thành phố trú ẩn” nhằm trả đũa đảng Dân Chủ có thể có lợi cho người di dân, vì họ sẽ dễ dàng ở lại Hoa Kỳ hơn.

Theo hãng AP, kế hoạch này sẽ đưa hàng ngàn người di dân lậu vào các thành phố không chỉ chào đón họ, mà còn từ chối hợp tác với cơ quan liên bang chuyên phụ trách việc trục xuất người di dân. Nhiều thành phố cung cấp cả nguồn lực giúp người di dân lậu ở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp. Tuy nhiên, bất lợi của kế hoạch này là người di dân sẽ sinh sống ở những thành phố rất đắt đỏ.

Theo phân tích của văn phòng Transactional Records Access Clearinghouse tại đại học Syracuse, khả năng những người di dân ở các thành phố trú ẩn như New York và Los Angeles bị bắt giữ thấp hơn 20% so với các thành phố không có chính sách này.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Trump ngày càng thất vọng về tình hình ở biên giới, nơi hàng chục ngàn gia đình di dân đang vượt biên mỗi tháng để xin tị nạn. Chính quyền Tổng thống Trump đã nỗ lực ngăn chặn dòng người di dân, và Tổng thống thậm chí sa thải Bộ trưởng Bộ Nội an Kirstjen Nielsen.

Trong những tháng vừa qua, kế hoạch đưa người di dân đến các thành phố trú ẩn của đảng Dân Chủ đã được đề nghị hai lần, nhưng đều bị từ chối. Tuy nhiên, hôm thứ Sáu (12 tháng 4), Tổng thống Trump cho biết vẫn đang xem xét ý tưởng trên. Dù vậy, kế hoạch sẽ gặp khó khăn về tài chính, hậu cần và pháp lý.

Theo đó, với nguồn nhân lực hạn chế, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) sẽ có thêm trách nhiệm vận chuyển người di dân, và các chuyến bay do ICE điều động sẽ tiêu tốn 7,785 Mỹ kim mỗi giờ bay. Ngoài ra, hiện vẫn chưa rõ người di dân sẽ ở lại thành phố trú ẩn như thế nào vì họ phải cung cấp địa chỉ cho chính quyền liên bang, chiếu theo điều kiện thả tự do. (Mộc Miên)