12/11/2018 | 0

Ý tưởng riêng về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Ý tưởng riêng về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ CNBC, Hoa Kỳ cho biết họ đã xác định rõ dự định cho khu vực “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương,” một khu vực vô cùng quan trọng về mặt chiến lược.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence dự kiến sẽ trình bày chi tiết về tầm nhìn mở rộng và tự do về khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương của Washington trong chuyến công du châu Á trong tuần này. Ông sẽ đại diện cho Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, và ghé thăm Úc, Nhật Bản, Papua New Guinea và Singapore.

Ông Pence đã viết trong một bài bình luận của tờ Washington Post trước chuyến công du, rằng ông muốn biến khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương – từ Hoa Kỳ đến Ấn Độ, từ Nhật Bản đến Úc, và ở khắp mọi nơi trong khu vực – thành nơi chủ quyền được tôn trọng, nơi tuyến đường thương mại không bị cản trở và nơi các quốc gia độc lập được tự quyết định vận mệnh của họ.

Theo đánh giá, bình luận của ông Pence là một sự ám chỉ khả thi nhằm đến Trung Cộng, quốc gia đang phô trương sức mạnh quân sự và kinh tế trong khu vực. Biển Đông là một trong những tuyến đường thủy thương mại sầm uất nhất thế giới – kéo dài 1.4 triệu dặm vuông – và Trung Cộng đang tuyên bố chủ quyền trên phần lớn vùng biển này. Nhưng từ trước khi Hoa Kỳ bắt đầu kêu gọi về một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, cả Nhật Bản và Indonesia đều đã có những ý tưởng chính sách riêng cho khu vực này.

Trong khi đó Indonesia, một quốc gia trong khu vực, lại có quan điểm khác với các đề nghị của Nhật Bản và Hoa Kỳ, là hai quốc gia đang muốn kiềm hãm Trung Cộng. Indonesia hiện đang theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập và muốn giữ thế trung lập khi bàn về sự cạnh tranh giữa các cường quốc lớn. (Mộc Miên)