Home Tin Tức Hoa Kỳ Ý triệu tập đại sứ Hoa Kỳ sau khi có tin do thám ông Berlusconi

Ý triệu tập đại sứ Hoa Kỳ sau khi có tin do thám ông Berlusconi

Ý triệu tập đại sứ Hoa Kỳ sau khi có tin do thám ông Berlusconi

Rome, Ý. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Ý đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ John Phillips sau khi truyền thông đưa tin tình báo Hoa Kỳ nghe lén điện thoại của cựu Thủ Tướng Silvio Berlusconi và các phụ tá của ông vào năm 2011.

Tờ La Repubblica đưat in Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ do thám nhà tỷ phú, phục vụ bốn nhiệm kỳ thủ tướng 5 năm trước, khi chính phủ của ông đang phải chịu áp lực về cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro. Theo tờ La Repubblica, trang mạng Wikileaks tiết lộ rằng ông trùm truyền thông 79 tuổi và cũng là người đứng đầu đảng trung hữu chính đã bị NSA theo dõi trong khoảng thời gian từ năm 2008 cho tới năm 2011. Mặc dù ảnh hưởng của ông Berlusconi bị suy giảm kể từ khi ông rời chính phủ, ông vẫn là một nhân vật nổi tiếng và dẫn đầu đảng Forza Italia, đảng lớn thứ hai thuộc phe cánh hữu trên chính trường Ý.

Trước đó, công tố viên liên bang Đức đã mở một cuộc điều tra cáo buộc NSA nghe lén điện thoại di động của Thủ Tướng Angela Merkel nhưng sau một năm đã đóng lại vụ án vào tháng 6, năm 2015, với lý do không đủ bằng chứng để đưa ra tòa. Trước đây, ông Berlusconi nhiều lần cáo buộc các viên chức Liên Âu âm mưu buộc ông phải từ nhiệm. Ông Berlusconi từ chức vào tháng 11 năm 2011 và người thay thế ông là cựu Cao Ủy Âu Châu Mario Monti.

Một cuốn sách của cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Tim Geithner, được phát hành tại Ý vào năm 2014, gợi ý rằng các viên chức Liên Âu đã tiếp cận Hoa Kỳ với một dự án để buộc ông Berlusconi phải từ chức. (Nguyên Trân)

(1)