19/10/2018 | 2

Y tế là đề tài được cử tri quan tâm nhất, hơn cả súng đạn, kinh tế và di dân

Y tế là đề tài được cử tri quan tâm nhất, hơn cả súng đạn, kinh tế và di dân

Ảnh: CBS

New York.- Theo một bản tin của ABC News,  y tế đã trở thành đề tài được quan tâm nhất đối với cử tri trong cuộc bầu cử giữa mùa. Tuy nhiên, phần lớn  đều cho biết họ lại không thấy các ứng cử viên nói nhiều về vấn đề này.

Theo khảo sát từ tổ chức Kaiser Family Foundation, có đến 7 trong 10 cử tri cho rằng y tế là đề tài quan tâm hàng đầu. Tiếp đến là kinh tế, việc làm, chính sách về súng đạn, di dân, giảm thuế và chính sách đối ngoại. Khi được hỏi chỉ chọn một vấn đề quan tâm, gần một phần ba đều chọn y tế.

Theo truyền thống, bầu cử giữa mùa là lúc trưng cầu dân ý về việc làm của tổng thống và đảng của ông. Trong cuộc bầu cử năm nay, có đến 2/3 cử tri cho biết các ứng cử viên ủng hộ hay phản đối tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyết định của họ. Trong số các cử tri thuộc đảng Cộng Hòa, vấn đề về di dân được quan tâm nhiều nhất, chiếm 25%. Vấn đề y tế chỉ chiếm 17%. Kết quả thăm dò ở hai tiểu bang quan trọng Florida và Nevada cho thấy nhiều người quan tâm đến việc giữ lại đạo luật Obamacare để bảo vệ những người có bệnh từ trước. Đây cũng là một vấn đề mà hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa đã dùng để công kích nhau. Gần 7/ 10 cử tri ở hai tiểu bang này cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào bảo vệ quyền lợi y tế đối với người có  bệnh, và chỉ có 9% nói rằng họ muốn bãi bỏ quy định này.

Ở Florida, y tế là vấn đề hàng đầu, sau đó là kinh tế và súng đạn.  Tiểu bang này sẽ có vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử năm nay. Gần một nửa người đi bầu ở đây cho hay sẽ ủng hộ ứng cử viên muốn tiếp tục chương trình y tế cho người nghèo (Medicaid).

Tiểu bang Nevada- cũng là một tiểu bang quan trọng cho cuộc bầu cử- y tế được xem là vấn đề được quan tâm nhất cho gần một phần tư cử tri, tiếp theo sau là di dân và kinh tế. (Mộc Miên)