Y tá Nina Phạm gặp tổng thống Obama

Y tá Nina Phạm gặp tổng thống Obama

Trong cuộc họp báo bên ngoài bệnh viện, cô Nina nói không biết làm thế nào để cám ơn tới tất cả mọi người đã cầu nguyện, sự quan tâm cùng nhiều lời chia sẻ yêu thương của tất cả. Cô cũng cám ơn đội ngũ bác sĩ y tá cũng như bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas đã chăm sóc cô.

Cô mong muốn được trở về nhà và gặp lại con chó cưng Bentley bị cách ly sau khi biết người chủ nhân bị nhiễm bệnh. Bentley cũng được xác định không bị nhiễm virus này.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc bệnh viện HIL nói với các phóng viên rằng cô Nina Phạm hoàn toàn khỏi bệnh, trị dứt virus Ebola trong người cô. Khi được hỏi cách chữa trị trong thời gian tới thì bác sĩ Fauci không thể cho biết, vì đây là vấn đề riêng tư.

Không lâu sau khi cô rời khỏi bệnh viện cô cũng đã đến Tòa Bạch Ốc để gặp gỡ Tổng thống Barack Obama. Tổng thống đã trao cho cô một cái ôm thân thiết.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói rằng Tổng thống không hề lo lắng về bất cứ nguy cơ nào khi ôm nữ y tá.

Nina Phạm là y tá đầu tiên nhiễm Ebola sau khi chăm sóc Thomas Eric Duncan, một bệnh nhân nhiễm Ebola đã qua đời tại bệnh viên Texas Health Presbyterian. Y tá thứ hai bị nhiễm là cô Amber Vinson, hiện đang được điều trị tại Emory University Hospital – Atlanta, sức khỏe đang được hồi phục. Nina Phạm nói, căn bệnh này là một thử thách khiến cô rất lo lắng và phải một thời gian cô mới lấy lại tự tin.

Nina Phạm cũng cám ơn Bác sĩ Kent Brantly, người đã truyền máu (chất plasma) cho cô. Nina cũng xin mọi người hãy cầu nguyện cho Bác sĩ Craig Spencer ở New York , người vừa bị nhiểm Ebola hôm thứ Năm.

Cũng trong ngày thứ Sáu, giới chức y tế thành phố New York cho hay nạn nhân Ebola thứ ba, bác sĩ Craig Spencer, đang trong tình trạng ổn định. Bác sĩ Spencer, vừa trở về Mỹ sau khi chữa trị bệnh nhân Ebola ở Guinea, trở thành người đầu tiên được chẩn đoán nhiễm virus ở thành phố New York vào hôm thứ Năm. (Ngọc Trinh)