Y tá gốc Việt là người bị lây Ebola đầu tiên tại Hoa kỳ

Y tá gốc Việt là người bị lây Ebola đầu tiên tại Hoa kỳ

Tờ USA Today vừa cho biết cô Nina Pham, 26 tuổi, là một nữ y tá bị lây nhiễm vi khuẩn Ebola khi săn sóc cho bệnh nhân tử nạn đầu tiên vì căn bệnh này tại Hoa kỳ. Gia đình của cô Phạm đã xác nhận tin này với tờ USA Today.

Cô Nina Phạm bị lây nhiễm bệnh Ebola trong khi điều trị bệnh nhân đầu tiên Eric Thomas Duncan. Cô Nina tốt nghiệp y tá từ trường Texas Christian University vào năm 2010. Cô là y tá làm việc trong phòng săn sóc đặc biệt của bệnh viện Texas Health Presbyterian Dallas.

Hiện giờ, cô Nina đã được cách ly để theo dõi từ thứ sáu tuần trước khi phòng thí nghiệm của bộ Y tế tiểu bang Texas xác nhận mẫu máu của cô có phản ứng dương tính với Ebola. Đến chiều chủ nhật, cơ quan Phòng ngừa bệnh dịch Liên bang, CDC, đã xác nhận kết quả trên. Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh, ông Thomas Frieden cho biết tình trạng của cô Nina đã ổn định.

Ông Frieden cũng xin lỗi ban giám đốc bệnh viện Presbyterian Y tế Texas ở Dallas vì lời chỉ trích của ông cho rằng ê kíp chữa trị cho bệnh nhân Ebola đã mắc lỗi, là một vi phạm trong quy trình khiến cho y tá này nhiễm bệnh. Ông cảm thấy khủng khiếp khi thấy một nhân viên y tế bị lây khi giúp một người đang nhiễm bệnh Ebola. Hơn 4,000 người đã thiệt mạng, hơn 8,000 người bị nhiễm trong các ổ dịch Ebola, phần lớn từ các nước phía Tây Châu Phi như Liberia, Guinea và Sierra Leone.

Tại Hội nghị ở Manila hôm thứ Hai, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Magaret Chan kêu gọi tình trạng khẩn cấp và sự bùng nổ của căn bệnh Ebola hiện nay. Bà Chan đã gởi một thông điệp rằng, trong sự phát triển xã hội và kinh tế bất bình đảng, người giàu có được chăm sóc tốt nhất nhưng người nghèo còn lại thì phải chết.

Như vậy, cô Nina Phạm được xem như là người bị lây bệnh Ebola đầu tiên bên trong lãnh thổ Hoa kỳ. Qua sự kiện bị lây của Nina, giới chức y tế Hoa kỳ phải xem lại qui trình bảo vệ phòng ngừa lây nhiễm ngay cho giới chức y tế. (T. Lan)