23/10/2015 | 1

Y tá Ebola kiện thống đốc New Jersey

Y tá Ebola kiện thống đốc New Jersey

New York, New York. (Reuters) — Một y tá từng bị cách ly ngoài ý muốn tại tiểu bang New Jersey sau chuyến đi giúp bệnh nhân Ebola tại Tây Phi vừa đệ nạp đơn kiện dân sự chống lại Thống Đốc Chris Christie hôm Thứ Năm.

Cô Kaci Hickox tố cáo rằng ông Christie, giờ đây là một ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, đã câu lưu, cô lập và cách ly cô hồi tháng 10 năm ngoái bên trong một chiếc lều bằng nhựa ở bên ngoài phi trường mà không có một lý do pháp lý hay y học nào. Đơn kiện của cô nói rằng hành động của thống đốc New Jersey là vi hiến và vô lý. Luật Sư Norman Siegel đại diện cho cô Hickox nói vụ kiện này là về quyền tự do và cũng là về trách nhiệm giải trình, buộc ngay cả những thống đốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm của họ đối với các quyền hiến định của công dân.

Cô Hickox, người được truyền thông nhắc đến với biệt danh Y Tá Ebola, đòi hỏi những khoản tiền bồi thường và phạt ít nhất 250,000 Mỹ kim. Sau 80 giờ bị cách ly trong chiếc lều, cô Hickox được đưa về nhà bạn trai ở Fort Kent, tiểu bang Maine. Cô cũng lập tức bị Thống Đốc Paul LePage ra lệnh cách ly tại nhà, mặc dù cô thử nghiệm dương tính với siêu vi Ebola. Năm ngoái, tiểu bang Maine đã giàn xếp một vụ kiện với cô Hickox về việc cô bị cách ly tại nhà. (Huy Lam)