30/05/2018 | 0

Ý rơi vào khủng hoảng chính trị, có thể phải tổ chức lại bầu cử quốc hội

Ý rơi vào khủng hoảng chính trị, có thể phải tổ chức lại bầu cử quốc hội

Ảnh: Reuters

Rome, Ý.- Reuters hôm qua 29/05 cho hay, Ý có thể phải tổ chức lại cuộc bầu cử. Điều này có thể xảy ra nhanh nhất vào tháng 7, sau khi nhân vật được chỉ định làm thủ tướng không dành được sự ủng hộ của các đảng chính trị, ngay cả khi trong giai đoạn tạm thời.

Tình hình chính trị bất ổn đã làm giá chứng khoán Ý tuột dốc.

Ý đang tìm cách thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử hồi tháng 3. Tổng thống Ý đã chỉ định Carlo Cottarelli một cựu viên chức Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF làm quyền thủ tướng cho đến khi tổ chức lại cuộc bầu cử, trong khoảng từ tháng 9 năm nay đến đầu năm tới. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận nói rằng có thể tổng thống Sergio Mattarella sẽ phải giải tán quốc hội trong vài ngày tới, buộc người dân Italy phải quay trở lại với cuộc bầu cử lần nữa, sớm nhất là ngày 29 tháng 7 này.

Ông Cottarelli đã đến gặp tổng thống Mattarella vào trưa hôm qua và ra về mà không đưa ra bất kỳ thông báo nào. Ông Cottarelli từng được kỳ vọng sẽ thông báo thành phần nội các tạm thời của chính phủ ông sau cuộc hội đàm kể trên.

Ông Andrea Marcucci, lãnh tụ đảng Dân chủ thuộc phe cánh tả của Thượng Viện cho rằng cách tốt nhất là tổ chức bầu cử lại và tổ chức càng sớm càng tốt vào tháng 7 tới.

Tổng thống Mattarella từng coi Cottarelli là người có thể ngồi vào chiếc ghế thủ tướng để làm ổn định chính trường, và làm giảm sự hỗn loạn thị trường. Hiện nay, hai đảng chống lại các định chế cát cứ trong xã hội, đổ trách nhiệm cho tổng thống không chịu phê chuẩn bộ trưởng kinh tế của chính phủ liên minh.

Tổng thống Mattarella đã phủ quyết đề nghị tiến cử ông Paolo Savona, vì ông này tuyên bố rằng Ý nên sẵn sàng dứt bỏ đồng Euro. (Song Châu)