25/03/2020 | 6

Ý nghĩa của dự luật 2 ngàn tỷ đối với các cơ sở thương mại

Ý nghĩa của dự luật 2 ngàn tỷ đối với các cơ sở thương mại

Reuters

Tin Washington DC – Vào sáng thứ Tư, 25 tháng 3, các thượng nghị sĩ Mitch McConnell và Chuck Schumer thông báo đã đạt được thỏa thuận về dự luật trị giá 2 ngàn tỷ Mỹ kim, cũng là dự luật hỗ trợ kinh tế lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử Hoa Kỳ, nhằm đối phó với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Thỏa thuận được cho là sẽ dành 50 tỷ Mỹ kim cho các hãng hàng không, 8 tỷ cho ngành vận chuyển hàng hóa hàng không, và 17 tỷ cho các hãng xưởng được cho là quan trọng với an ninh quốc gia.

Các công ty sẽ bị cấm dùng tiền hỗ trợ của chính phủ để mua lại cổ phiếu hoặc để tưởng thưởng cho giới  lãnh đạo công ty. Ngoài ra, thông qua các ngân hàng, dự luật mới cũng sẽ cấp ngân quỹ cho vay trị giá 367 tỷ Mỹ kim cho các cơ sở thương mại nhỏ, và một ngân quỹ 500 tỷ Mỹ kim khác sẽ được cấp thông qua một cơ quan cho vay mới thành lập. Hàng trăm tỷ Mỹ kim khác cũng sẽ được cấp trực tiếp cho các công ty. Trước mắt, các nhà lập pháp hy vọng một ngân phiếu trị giá 1,200 Mỹ kim sẽ được gởi cho cá nhân độc thân, $2,500 cho cặp vợ chồng, $500 cho mỗi đứa con.  Dự luật cũng mở rộng chương trình bảo hiểm thất nghiệp, và tiền hỗ trợ thất nghiệp sẽ được tăng tối đa thêm 600 Mỹ kim mỗi tuần, để bảo đảm rằng những người lao động bị sa thải sẽ có thể nhận đủ lương của họ trong ít nhất 4 tháng.

Ngành y tế cũng được hỗ trợ lớn, với các bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng dự kiến được nhận hơn 130 tỷ Mỹ kim để chống lại dịch bệnh. Sau cùng, các tiểu bang và chính quyền địa phương sẽ được tài trợ khoảng 150 tỷ Mỹ kim.

Mộc Miên