07/11/2015 | 0

Ý kiến trái ngược trước việc ông Obama bác bỏ dự án Keystone

Ý kiến trái ngược trước việc ông Obama bác bỏ dự án Keystone

Washington, DC. (Reuters) – Quyết định bác bỏ dự án đường dẫn dầu Keystone được Tổng thống Obama đưa ra hôm thứ Sáu, dấy lên nhiều ý kiến trái ngược.

Các nhà hoạt động môi trường cho đây là chiến thắng của ông Obama, trong khi người ủng hộ dự án gọi đây là hành động chính trị tồi tệ nhất. Việc Hoa Kỳ từ chối hơn 800 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày của TransCanada sẽ khiến các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc khai thác cát dầu ở thành phố Alberta, nhưng có thể đưa Hoa Kỳ vào vị thế mạnh mẽ hơn trong các cuộc đàm phán khí hậu toàn cầu tại Paris. Sự kiện thế giới này được tổ chức ở Pháp từ ngày 30 tháng 11, và các quốc gia tham dự hy vọng đạt được một thỏa thuận nhằm làm chậm sự nóng lên của toàn cầu. Tuy nhiên người ủng hộ Keystone cho biết quyết định của ông Obama mang tính chính trị và dự án Keystone không liên quan tới biến đổi khí hậu. Việc khai thác cát dầu không làm toàn cầu nóng lên.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Obama giải thích việc vận chuyển dầu thô từ Canada sang Hoa Kỳ không giúp ích cho nền an ninh năng lượng của nước Mỹ. Nhưng các chuyên gia ủng hộ Keystone bác bỏ điều này, nói rằng Bộ Ngoại giao tìm thấy đường dẫn đầu là phương tiện hiệu quả nhất để đưa dầu thô tới nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico, từ đó chuyển dầu thô thành sản phẩm có giá trị hơn.

Các ứng cử viên Dân Chủ phản đối dự án Keystone, trong khi các ứng cử viên Cộng Hòa tin rằng dự án sẽ mang lại hàng trăm ngàn việc làm mới cho người Mỹ. (Mai Đức)