Ý kiến của một số cử tri gốc Việt tại Quận Cam trong ngày bầu cử 7/6/2016

Ý kiến của một số cử tri gốc Việt tại Quận Cam trong ngày bầu cử 7/6/2016

Phóng viên SBTN có dịp đi đến các phòng phiếu và ngẫu nhiên chọn một số đồng bào gốc Việt ở Quận Cam thuộc những độ tuổi khác nhau, thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau để hỏi ba câu hỏi như sau:

  • Những vị trí nào trong kỳ bầu cử này là quan trọng đối với quí vị?
  • Quí vị đã bầu cho ai?
  • Lý do của sự lựa chọn này?

Sau đây là một số ý kiến ghi nhận được:

  1. Chú A., đã về hưu: vị trí tổng tống, dân biểu liên bang, thượng nghị sĩ liên bang, giám sát viên Quận Cam địa hạt 1 là quan trọng. Chú A. chọn bà Hillary CLinton trong vai trò ứng viên tổng thống cho đang Dân Chủ. Theo chú, chính sách tranh cử của bà tương đối khả thi, có thể tin tưởng được. Chứ hứa nhiều mà làm không nổi sau đó thì cũng như không! Hai vị trí thượng nghị sĩ liên bang và dân biểu liên bang hạt 46, chú A. chọn bà Loretta Sanchez và ông Lou Correa, vì hai vị này đã quá quen thuộc với cộng đồng VIệt, và đã làm được nhiều điều cho cộng đồng người VIệt. Vị trí giám sát viên Quận Cam, chú A. nói sự lựa chọn khá khó khăn, nhưng chú bầu cho người ít mang tiếng về các vụ lem nhem tài chính hơn.
  2. Anh Q, nhân viên bán hàng: vị trí tổng thống, dân biểu liên bang, thượng nghị sĩ liên bang, giám sát viên Quận Cam là quan trọng. Anh Q. cũng chọn bà Clinton, vì anh nghĩ bà là người có nhiều kinh nghiệm chính trường, chính sách tranh cử rõ ràng. Vị trí thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang hạt 46, anh Q. cũng chọn bà Sanchez và ông Lou Correa, vì anh Q. và gia đình đã được hưởng lợi từ những chính sách của hai vị này, khi họ còn ở những vị trí dân cử trước đây. Trong vị trí giám sát viên, anh Q. chọn người đương nhiệm, vì những chính sách hiện nay anh nghĩ là có lợi cho cộng đồng
  3. Anh M., doanh nhân: vị trí tổng tống, thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang giống như hai chú A. và anh Q.: Clinton, Sanchez và Lou Correa, với lý do cũng tương tự. Riêng với vị trí giám sát viên Quận Cam, anh M. chọn người đương nhiệm, vì thấy làm được việc. Anh M. nói những vị trí dân cử địa phương đối với anh là quan trọng hơn, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của mình.
  4. Anh N.: sinh viên. chọn vị trí tổng thống cho bà Hillary, vì ông Sanders quá “xã hội chủ nghĩa”! Xứ Mỹ là xứ của tư bản, không phải cái gì cũng “cho không” được. Vị trí thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang hạt 46 cũng là bà Sanchez và ông Lou Correa, lý do: đã quen thuộc với hai tên tuổi này từ ngày còn là học sinh trung học, gia đình mới đặt chân đến định cư tại Quận Cam Nam Cali. Những vị trí dân cử địa phương: không quan tâm lắm, cho nên chọn người Việt để bầu.
  5. Chị H., nhân viên y tế: không để ý lắm đến tình hình chính trị, cho nên theo ý kiến của chồng. Riêng về vị trí tổng tống: chắc chắn sẽ chọn Hillary Clinton, vì muốn Hoa Kỳ có một nữ tổng thống đầu tiên.

Trong tất cả 5 người được hỏi, không có ai tham gia bầu cho các dự luật trong lá phiếu.

Tất nhiên, những ý kiến trên chưa chắc là đại diện cho sự lựa chọn của cử tri gốc Việt tại Nam Cali. Chỉ có một điểm chung ghi nhận: người Việt hăng hái đi bầu, vì quí giá quyền bầu cử tự do của mình, cái mà ở quê hương Việt Nam người dân không được hưởng.

Đoàn Hưng / SBTN