31/10/2017 | 15

Ý kiến của dân Á Châu về tổng thống Trump trước chuyến công du

Ý kiến của dân Á Châu về tổng thống Trump trước chuyến công du

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Trước chuyến công du Á châu của tổng thống Trump, xuất hiện nhiều dư luận khác nhau về ông, và về ý nghĩa đối với quốc gia của họ.

Đối với một số người, thì ông Trump là một người đàn ông đầy quyền lực. Nhưng đối với nhiều người khác thì ông chỉ là một kẻ khiêu khích.

Trong chuyến công du Á châu đầu tiên vào tháng 11 tới, Trump ghé lại Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Cộng, Việt Nam và Philippines, với mong muốn sẽ chế ngự được mối đe doạ Bắc Hàn.

Những người dân Trung Cộng có mặt tại Vạn Lý Trường Thành cho rằng chuyến công du của ông Trump sẽ giúp quốc gia họ gia tăng thanh thế, lan rộng ảnh hưởng. Một số người hy vọng Trump sẽ sử dụng ưu thế của mình trên thế giới để góp phần kiến tạo hoà bình.

Tại Nam Hàn, khá đông người không tin chiến tranh sẽ xảy ra trong chuyến công du của ông Trump. Nhiều người nói Nam Hàn cần có một kho vũ khí dồi dào hơn để cân bằng quyền lực với Bắc Hàn.

Một số cư dân Tokyo bày tỏ khao khát về cuộc đối thoại hoà bình liên quan đến Bắc Hàn, trong khi những người khác thì lo lắng về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Okinawa.

Còn người Philippines ở Manila, thì tin rằng tổng thống Duterte chỉ thật sự muốn liên kết với Trung Cộng, bất chấp thái độ đón mừng tổng thống Trump gần đây.

Tại Việt Nam, có nhiều dấu hiệu cho thấy mọi người hoan nghênh, và háo hức chờ đợi những lời tuyên bốrất thật của tổng thống Hoa Kỳ. (Song Châu)