03/11/2018 | 0

Ý kiến của cử tri về vấn đề di trú trước kỳ bầu cử giữa mùa

Ý kiến của cử tri về vấn đề di trú trước kỳ bầu cử giữa mùa

Bà Thu Trần - Ảnh: Reuters

Maryland –  Chủ đề về chính sách di dân luôn được xem là đề tài nóng bỏng trong kỳ bầu cử giữa mùa năm 2018.

Điển hình là tổng thống Trump, người luôn đặt vấn đề di dân lên hàng đầu trong các cuộc tranh luận về đất nước Hoa Kỳ. Ngay từ khi còn tranh cử tổng thống năm 2016, ông đã cam kết sẽ giải quyết vấn đề di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, và đây cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy cử tri bỏ phiếu cho ông.

Trong vài tuần qua, Tổng thống Trump đã hướng dư luận tập trung vào đoàn di dân Trung Mỹ đang di chuyển đến biên giới Hoa Kỳ, nhằm vận động cho các ứng cử viên đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử vào Thứ Ba tuần sau. Tổng thống Trump cũng đã ra lệnh việc điều động 5,200 binh lính đến bảo vệ biên giới với Mexico, một hành động mà những người ủng hộ gọi là hợp lý, nhưng giới phê bình lại cho là nhằm mục đích thu hút ảnh hưởng chính trị.

Khi tham khảo ý kiến của các cử tri về cách giải quyết vấn đề di dân tốt nhất, quan điểm của họ cũng phân chia nhiều chiều. Ông David Butler, một cố vấn tài chính ở Maryland, bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch bức tường biên giới, và cho rằng những người di dân nên được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ dựa trên năng lực của họ. Ông cũng cho rằng thật bất công khi gán nhản hiệu “chống di dân” cho tổng thống Trump, vì đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng là một di dân từ Slovenia.

Còn bà Thu Trần, một người Việt Nam từng phải vượt biên vào năm 1988 để sang Hoa Kỳ, nhằm trốn chạy chính quyền CS sau chiến tranh, cho biết bà rất biết ơn nước Mỹ vì có cơ hội được sống ở Hoa Kỳ và bà hy vọng chính phủ sẽ có chính sách nhập cư tự do hơn, để có thể chào đón nhiều người tỵ nạn hơn, cũng như trao cho họ cơ hội quý báu mà bà từng nhận được. Hiện nay bà Thu Trần đã là công dân Mỹ, bà làm chủ của một tiệm giặt đồ và may quần áo ở Washington. (Mộc Miên)