03/05/2016 | 4

Ý kiến của chuyên gia luyện kim về nguyên nhân cá chết

Ý kiến của chuyên gia luyện kim về nguyên nhân cá chết

Như vậy là các cuộc biểu tình phản đối việc hủy hoại môi trường của người dân Việt Nam vào ngày 1/5 đã tạm lắng xuống. Trong tất cả các cuộc biểu tình, người dân đã “chọn tôm cá” và đòi đóng của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh. Trong khi đó, chính quyền CSVN đã có thông báo chính thức là chưa đủ bằng chứng để kết luận nhà máy Formosa là thủ phạm gây ra cá chết. Đồng thời, chính quyền các tỉnh cũng đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước biển tại 4 tỉnh Miền Trung có cá chết là “đạt tiêu chuẩn”.

Như vậy, kết cục sẽ đi về đâu? Chừng nào mới có kết luận nguyên nhân cá chết? Có quá khó khăn để kết luận Formosa là tác nhân gây ô nhiễm môi trường?

Một chuyên gia trong ngành luyện kim Việt Nam, anh C. (xin được dấu tên) đã cho SBTN biết ý kiến của mình về vấn đề này. Anh đã có hơn 30 năm làm việc trong ngành thép Việt Nam, đã từng đi thăm gần 1 chục nhà máy tương tự như nhà máy Formosa Hà Tĩnh ở các quốc gia khác.

Theo anh C., dù chưa khẳng định nguyên nhân cá chết, nhưng không quá khó khăn để chính quyền CSVN biết trước là Formosa Hà Tĩnh sẽ làm hủy hoại môi trường. Vấn đề là chính quyền không muốn nghe lời các nhà chuyên môn. Ý kiến của ông Phạm Chí Cường- Nguyên Chủ Tịch Hiệp Hội Thép Việt Nam- trả lời phỏng vấn đăng trên vietq.vn ngày 27/04 đã nói lên rất nhiều sự thật, nhưng chính quyền phớt lờ. Theo ông Cường, hiện tượng gây cá chết hàng loạt ở miền Trung có mối nguy từ xả thải từ sản xuất thép tại Formosa là “rất đáng nghi ngờ”. Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Cường cho biết là ngành sản xuất thép có khả năng làm ô nhiễm môi trường rất nặng. Do vậy, việc đầu tư trang thiết bị để xử lý môi trường trong các nhà máy thép ở các nước tiên tiến là rất cao, thường chiếm đến 30% tổng vốn đầu tư.

Anh C. cho biết Formosa Hà Tĩnh là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam theo công nghệ IMS (integrated steel mill, sử dụng công nghệ lò cao), sản xuất thép từ khâu tạo phôi đến cán kéo ra thành phẩm. Ở các nước tiên tiến như Nhật cũng sử dụng công nghệ này, nhưng họ đầu tư rất nhiều vào thiết bị xử lý môi trường. Cũng chính vì thế mà giá thành thép của Nhật cao hơn của Trung Cộng khá nhiều.

Formosa Hà Tĩnh công bố vốn đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 10 tỉ USD. Theo anh C., để nhà máy này hoạt động mà “ít” làm tổn hại đến môi trường, chi phí đầu tư cho thiết bị xử lý môi trường tối thiểu cũng phải là 1 tỉ USD. Vậy mà chính Formosa Hà Tĩnh đã cho biết họ chỉ đầu tư 45 triệu USD cho khâu này. Một con số quá ít! Với mức đầu tư như vậy, thì không làm bẩn môi trường mới là chuyện lạ! Và ô nhiễm không chỉ dừng lại ở biển, mà còn cả không khí nữa.

Như vậy tại sao Formosa Hà Tĩnh không đầu tư nhiều hơn cho môi trường? Câu trả lời rất đơn giản: họ không muốn đội giá thành sản phẩm của mình lên, sẽ không cạnh tranh nổi với sắt thép Trung Cộng, hiện nay cũng đang đè bẹp ngành sắp thép Việt Nam. Và mức ô nhiễm ở Trung Cộng thì ai cũng biết. Và dĩ nhiên, dù Đài Loan hay Trung Cộng, họ đều không thương gì dân Việt Nam mà đầu tư việc xử lý môi trường cho tốt. Lợi nhuận trên hết.

Như vậy tại sao nhà nước CSVN lại phê duyệt cho dự án này? Câu trả lời là vì họ có tầm nhìn ngắn hạn, và các quan chức đã có “chấm mút” ít nhiều trong việc phê duyệt dự án.

Anh C. kết luận là sẽ không có chuyện đóng cửa nhà máy Formosa Hà Tĩnh như người dân yêu cầu. Và cũng khó mà ép buộc nhà máy này đầu tư nhiều hơn để bảo vệ môi trường Việt Nam.

Chính quyền CSVN đã chọn nhà máy thép ô nhiễm. Người dân Việt Nam muốn chọn tôm cá thì phải lựa chọn chính quyền khác!

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: Formosa