13/12/2016 | 0

Ý kết tội nghi can Tunisia vụ chìm tàu giết chết 700 người di cư

Ý kết tội nghi can Tunisia vụ chìm tàu giết chết 700 người di cư

Catania, Ý. (Reuters) –  Một người đàn ông Tunisia bị cáo buộc là tài công của một chiếc tàu bị chìm vào năm 2015 giết chết gần 700 người đã bị kết tội ngộ sát và buôn người hôm nay 13 tháng 12.

Người này đã bị kết án 18 năm tù giam. Chỉ có 28 người sống sót sau tai nạn vào tháng Tư năm ngoái khi chiếc tàu bị lật úp ở ngoài khơi của bờ biển Libya. Hàng trăm người di cư bị mắc kẹt trong hầm và không thể thoát ra ngoài. Ông Mohammed Ali Malek, 28 tuổi, nói ông không phải là tài công mà chỉ là một thuyền nhân giống như mọi người khác.

Tuy nhiên tòa án ở thành phố Catania đã bác bỏ các lời bào chữa của ông. Ngoài ra tòa cũng kết án nghi can Syria Mahmud Bikhit, 26 tuổi, năm năm tù giam về tội buôn lậu người. Những người sống sót cho biết Bikhit là phụ tá của ông Malek. Cả hai bị cáo cũng bị phạt một khoản tiền là 9.5 triệu euro. Luật sư của 2 người cho biết họ sẽ kháng cáo. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, khoảng nửa triệu người di cư bằng thuyền đã tới bờ biển Ý trong ba năm qua. Trong số đó, gần 12,000 người đã chết ở Địa Trung Hải trên đường đến châu Âu. (Lê Hoàng)