24/02/2021 | 3

Ý hồi hương đại sứ và vệ sĩ bị ám sát ở Congo

Ý hồi hương đại sứ và vệ sĩ bị ám sát ở Congo

Ảnh: Reuters

Tin từ GOMA, Cộng hòa Dân chủ Congo – Vào hôm thứ Ba (23/2), thi thể của đại sứ Ý tại Cộng hòa Dân chủ Congo và vệ sĩ của ông được đưa về Rome trên một máy bay quân sự, một ngày sau khi họ bị bắn chết sau một cuộc phục kích ở miền đông Congo.

Đại sứ Luca Attanasio, 43 tuổi và vệ sĩ của ông là anh Vittorio Iacovacci, 30 tuổi, thiệt mạng khi đang công du trong đoàn xe của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc tới thăm một dự án cung cấp lương thực cho trường học. Tài xế Mustapha Milambo của WFP cũng thiệt mạng.

Thủ tướng Ý Mario Draghi đứng cùng tang quyến khi máy bay chở quan tài hạ cánh tại phi trường Ciampino của Rome sau chuyến bay từ thành phố Goma của Congo, gần biên giới Rwandan. Theo tổng thống Congo, đoàn xe hai chiếc này bị chặn lại trên con đường phía bắc từ Goma bởi sáu người đàn ông có vũ trang, những người sát hại tài xế Milambo và dẫn sáu hành khách khác đi. Lực lượng kiểm lâm và quân đội theo dõi nhóm này và một cuộc đọ súng nổ ra sau đó, trong đó những kẻ bắt cóc bắn hai người Ý.

Bộ Nội vụ Congo quy trách nhiệm về vụ tấn công cho một lực lượng dân quân nổi dậy người Hutu thuộc sắc tộc Rwanda có tên gọi Lực lượng Dân chủ Giải phóng Rwanda (FDLR). FDLR, một trong số khoảng 120 nhóm vũ trang hoạt động ở miền đông Congo, từ chối trách nhiệm về cái sự việc mà họ gọi là “một vụ ám sát hèn hạ”. Thống đốc địa phương tuyên bố rằng những kẻ tấn công nói tiếng Kinyarwanda của Rwandan. (BBT)