10/09/2014 | 1

Ý đóng góp phi cơ tiếp tế dầu và huấn luyện liên minh chống phiến quân Hồi Giáo

Ý đóng góp phi cơ tiếp tế dầu và huấn luyện liên minh chống phiến quân Hồi Giáo

Rome – Ý. (Reuters) – Chính phủ Ý đã cho biết chi tiết đóng góp cho liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo sẽ hình thành trong tương lai tại cuộc họp bộ trưởng quốc phòng trong ngày hôm nay ở Milan.

Trong tuần trước, tại cuộc họp thượng đỉnh các nước Minh ước Bắc Đại Tây Dương hay NATO ở Wales, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã kêu gọi các nước đồng minh chính thành lập liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Các nước Anh, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan và Đan mạch là những nước chính đã họp ở Newport để thảo luận việc thành lập liên minh.

Họp báo sau cuộc họp bộ trưởng quốc phòng Liên Âu ở Milan, Bộ trưởng Quốc phòng Roberta Pinotti nói rằng Ý có phi cơ tiếp tế dầu trên không, không phải là loại phi cơ phổ thông nên đang đánh giá loại tài sản này. Ý cũng có nhiều khả năng huấn luyện cho nên có thể cung cấp huấn luyện, nhưng hiện giờ chưa cần phải có hành động cụ thể nào. Bộ trưởng Pinotti cũng nói lên sự quan tâm đối với tình hình Libya, các nhóm dân quân Hồi giáo đang nỗ lực để chiếm quyền lãnh đạo quốc gia ở Libya. Bà ta hy vọng Libya không trở thành một caliphate thứ nhì, hay trở thành vùng đất ủng hộ caliphate ở Syria và Iraq.

Lực lượng Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant đã chiếm vùng đất miền Bắc, miền Tây Iraq và khoảng 1/3 lãnh thổ Syria trong tháng 6, thành lập caliphate trong cuối tháng 6. Caliphate là kiểu quốc gia Hồi giáo thời trung cổ do một người đạo trưởng Hồi giáo lãnh đạo. Pháp đang đặc biệt lo ngại tình hình Libya. Miền Nam Libya tiếp giáp với Chad, Niger và Algeria. Bất ổn ở Libya có thể đưa tới bất ổn cho toàn vùng Sahel.

Trong khi đó, tin từ Baghdad cho hay Đạo trưởng Moqtada al-Sadr là người lãnh đạo một phong trào người Hồi giáo Shiite rất mạnh ở Iraq đã lên tiếng cảnh cáo là Iraq không thể cộng tác với quốc gia chiếm đóng. Ông Sadr thường dùng chữ quốc gia chiếm đóng để ám chỉ Hoa Kỳ. Ông Sadr đã đưa ra lời tuyên bố trong lúc Ngoại trưởng John Kerry tới Baghdad để xây dựng nền tảng yểm trợ quân sự, chính tri và tài chánh cho Iraq chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Ngoại trưởng Kerry nói rằng ông ta hoàn toàn ủng hộ chương trình xây dựng quân đội và cải cách của Thủ tướng Haider al-Abadi. Ông Haider al-Abadi đã công bố thành phần tân chính phủ trong ngày Thứ Hai. Hoa kỳ đã áp lực Iraq thành lập chính phủ đoàn kết đa thành phần trước khi giúp cho Iraq chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Ông Moqtada al-Sadr là người đang lãnh đạo hàng chục ngàn dân quân người Shiite đã nói trên đài Al-Adwaa rằng Iraq cần phải cộng tác với các nước lân bang, không nên cộng tác với những nước chiếm đóng. Ngoại trưởng Kerry đã nói với Thủ tướng Abadi rằng ông ta cảm thấy được khuyến khích với chương trình tái lập quân đội và cam kết mở rộng cải cách của tân chính phủ Iraq. (H. Võ)