12/10/2015 | 0

Ý đốn rừng olive ngừa sâu rầy

Ý đốn rừng olive ngừa sâu rầy

Trepuzzi, Italy. (Reuters) – Giới chức thẩm quyền tại vùng Puglia ở miền nam nước Ý ngày thứ Hai 12 tháng 10 đã bắt đầu đốn rừng cây olive để ngăn ngừa bệnh sâu rầy lây lan.

Cây olive là biểu tượng và là hình ảnh đầy gợi hình của Italy. Tuy nhiên, hiện nay khoảng 1 triệu cây olive được cho là đang có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Các nông dân địa phương đã phải gia tăng hoạt động phá huỷ các rừng cây olive trong nhiều tuần lễ trước mùa thu hoạch. Italy đang chiến đấu nhiều năm qua để chống lại nạn lan tràn vi khuẩn gây bệnh cháy lá cây và khô cành do một loại bọ xanh gây ra. Các nhà sản xuất tại làng Trepuzzi của Italy tuyệt vọng vì bị buộc phá huỷ đồn điền của họ, trong đó có nhiều rừng cây đã được trồng từ thời ông bà và cha mẹ, mặc dù không biết khi nào thì cây bị nhiễm bệnh. Một nhà nông nói rằng ông không thể cầm được nước mắt khi nhìn thấy rừng cây bị đốn. Cũng có người nói rằng việc đốn cây không phải là một biện pháp đúng đắn.

Theo hiệp hội sản xuất dầu Coldiretti của Italy, doanh thu của họ hàng năm lên đến 2 tỉ euro. Tuy nhiên, sản lượng dầu đã bị sụt hơn 35% làm giá dầu olive tăng thêm 30% kể từ năm 2013 cho đến nay. Các nhà sản xuất và nhà kinh doanh cho hay đang chờ đợi rút ngắn khoảng cách giữ giá cả và nhu cầu. (Song Châu)