19/02/2014 | 1

Ý: Doanh Nhân Biểu Tình Đòi Giảm Thuế

Ý: Doanh Nhân Biểu Tình Đòi Giảm Thuế

Rome, Italy. (Reuters)
Hàng chục ngàn người đại diện các hãng xưởng, công ty nhỏ hôm Thứ Ba 18 tháng 2 đã tụ tập tại Rome, kêu gọi chính phủ giảm thuế và bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ.
Nhiều người sau đó đã tham dự cuộc tuần hành có lẽ là đầu tiên trong đời.
Theo nhà tổ chức, khoảng 60,000 người đã tham dự cuộc xuống đường ở trung tâm thủ đô Ý. Những người tham dự cuộc biểu tình này đã đến từ khắp vùng của nước Ý bằng tàu thủy, xe lửa, xe hơi và phi cơ.
Một người biểu tình đến từ vùng phía đông Marche, 52 tuổi nói rằng ông đã tham dự một cuộc tuần hành lần đầu tiên trong đời. Ông nói: “Lý do khiến tôi hành động như vậy vì thấy đó là cần thiết đối với chính bản thân và các con tôi. Chúng tôi có thể bị rơi vào những tình huống khó khăn nhất, trừ khi chính phủ cải thiện tình hình.”
Quảng trường Piazza del Popolo của Rome tràn ngập rừng cờ và khẩu hiệu. Khẩu hiệu của cuộc biểu tình này là “Nếu không có các hãng xưởng thì không có nước Ý, hãy để chúng tôi giành lại tương lai cho chính mình.”
Cuộc biểu tình diễn ra vào lúc lãnh tụ cánh tả Matteo Renzi đang xúc tiến việc hình thành tân chính phủ vào sáng thứ Ba.
Ông Renzi đã có chương trình hành động đưa nước Ý ra khỏi cơn khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, ông sẽ phải thương lượng với lực lượng liên minh mà ông từng chỉ trích là không có khả năng vượt qua một cuộc cải cách trong thời tiền nhiệm của mình.
Ông Renzi hứa hẹn sẽ hành động để tạo lập việc làm, giảm thuế và cắt giảm chi tiêu hành chính đè nặng khối kinh doanh và giới chủ doanh nghiệp.
Ông cũng đã đưa ra nhiều đề nghị chính sách đặc biệt và luật việc làm đã bị trì hoãn hồi tháng rồi.
Song Châu