28/12/2015 | 4

Ý: Cấm xe tư nhân để giảm ô nhiễm

Ý: Cấm xe tư nhân để giảm ô nhiễm

Rome, Ý. (Reuters) – Hai thành phố lớn nhất ở Ý là Rome và Milan cùng nhiều thành phố nhỏ trong nước đã phải thi hành những biện pháp khẩn cấp để làm giảm ô nhiễm không khí trong mùa Giáng Sinh.

Các máy thăm dò cho thấy mức độ phân tử trong không khí rất cao. Nhiều nơi mức độ ô nhiễm vượt mức giới hạn đã kéo dài trên 50 ngày. Chính quyền ở Rome đã cấm các loại xe cũ chạy trong nhiều vùng của thành phố. Trong ngày Thứ Năm tuần trước chính quyền thành phố Rome đã ra lệnh kể từ ngày Thứ Hai, 28 tháng 12, tất cả xe cộ kể cả xe cũ và xe mới sẽ chỉ được chạy trong ngày dành cho bảng số xe chẵn hay lẻ. Thành phố Milan đã áp dụng nhiều biện pháp giới hạn nhưng không hiệu quả, chính quyền đã ra lệnh cấm xe tư nhân các loại chạy trong thành phố từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Thành phố Milan gần như không còn xe cộ sau 10 giờ sáng Thứ Hai. Nhiều người dân địa phương nói rằng họ hoàn toàn ủng hộ sáng kiến này.

Ông Germano nói, ông ta có thể cảm thấy sự thay đổi của không khí sau khi lệnh cấm được thi hành. Ông Giacomo sống ở Thượng Hải, là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trở về Milan để ăn mừng Giáng Sinh nói rằng, khi mới trở về, ông ta thấy không khí không khác nhau giữa 2 thành phố, nhưng bây giờ có thể cảm nhận được sự khác biệt. Nhiều người Ý kêu gọi chính phủ phải có biện pháp lâu dài giải quyết tình trạng ô nhiễm. (Robert Võ)