06/07/2016 | 1

Ý: Bất ổn chính trị & tài chính đe dọa châu Âu

Ý: Bất ổn chính trị & tài chính đe dọa châu Âu

Rome, Ý. (Reuters) – Cổ phiếu của các ngân hàng Ý đã giảm mạnh trong tuần này, làm rung chuyển hệ thống tài chánh của nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro, và đe dọa lây lan sang các nước Liên Âu khác.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể đẩy Ý vào suy thoái, và trong tình huống xấu nhất có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tương tự như ở Hy Lạp mà châu Âu sẽ hầu như không đủ sức để kềm chế. Các ngân hàng của Ý đang bị nghẹt thở vì các món nợ xấu.

Thêm vào đó Thủ tướng Matteo Renzi đã hứa sẽ từ chức nếu ông thua một cuộc trưng cầu vào tháng 10 về cải cách hiến pháp. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy nhiều phần ông Renzi sẽ không đạt được đủ hậu thuẫn cho đề nghị cải sửa hiến pháp.

Chỉ số chứng khoáng của lãnh vực ngân hàng của Ý đã giảm 30% kể từ khi Anh chọn vào ngày 23 tháng 6 để rời Liên Âu. Chỉ số này đã sụt 57% tính từ đầu năm. Tình trạng tài chánh và chính trị của Ý đang ở một giai đoạn mong manh và thường được mô tả là quá lớn để có thể giải cứu trong một cuộc khủng hoảng. Mặc dù có rất ít mối liên kết kinh tế trực tiếp giữa các ngân hàng Ý và việc Anh rời Liên Âu, bất kỳ cú sốc toàn cầu nào sẽ tạo ra chấn động lớn ở quốc gia này. (Lê Hoàng)