24/04/2014 | 0

Y án tử hình Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc

Y án tử hình Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc

Phiên toà phúc thẩm xử đại án tham nhũng tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, gọi tắt là Vinalines chiều ngày 23 tháng 4 đã bác đề nghị kháng cáo của 4 bị cáo chính. Đại diện Viện kiểm sát tại phiên toà đồng thời yêu cầu hội đồng xét xử tăng hình phạt đối với một số bị cáo.
Báo Thanh niên dẫn lời người đứng quyền công tố tại phiên toà cho rằng, dù gia đình bị cáo Dương Chí Dũng, tổng giám đốc Vinalines đã nộp lại 5 tỉ đồng, tương đương 250,000 Mỹ Kim nhưng đây không phải là căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.
Trong trường hợp của bị cáo Mai Văn Phúc, công tố viên cũng cho rằng án tử hình là phù hợp, bất chấp việc gia đình ông này cũng đã nộp lại 3.5 tỉ đồng, tương đương 175,000 Mỹ Kim. Đây là phiên toà xử đại án tham nhũng tại Vinalines liên can đến 9 bị cáo.
Tại phiên toà sơ thẩm cuối năm 2013, toà Hà Nội đã kết án Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc mức án tử hình về tội “tham ô tài sản và cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.” Các bị cáo khác, nhẹ nhất là 8 năm tù và nặng nhất là 22 năm tù.
Trong vụ này, các bị cáo đã mua một ụ nổi không sử dụng được với giá 3.2 triệu Mỹ Kim để nhận lại số tiền “lại quả” 10 tỉ đồng, tương đương nửa triệu Mỹ Kim. (S. Châu)