26/06/2014 | 0

Y án hai năm tù đối với blogger Trương Duy Nhất

Y án hai năm tù đối với blogger Trương Duy Nhất

Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Đà Nẵng hôm nay đã bác đơn kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm đối với blogger Trương Duy Nhất. Phiên tòa kết thúc nhanh chóng vào sáng ngày 6/26 tại Đà Nẵng.
Ông Trần Vũ Hải, luật sư bào chữa cho ông Nhất cho biết Tòa đã tìm cách ngăn không cho bị cáo cũng như luật sư trình bày và phân tích về 12 bài viết do ông Nhất đưa lên trang blog cá nhân của ông có tựa đề “Một Góc Nhìn Khác”. Luật sư đề nghị phải làm rõ là 12 bài này xâm phạm lợi ích nào của nhà nước, được quy định trong văn bản pháp luật nào.
Thế nhưng tòa đã cảnh cáo luật sư nếu đưa vấn đề này ra thì sẽ bị đưa ra khỏi tòa. Cứ nói đến vấn đề này thì họ tìm cách không cho nói nữa. Chính vì thế phiên tòa đã kết thúc sau chưa tới hai giờ đồng hồ, và phần nghị án chỉ diễn ra có vài phút.
Ngay cả bị cáo Trương Duy Nhất trong lời nói cuối cùng trước Tòa cũng yêu cầu được trình bày về các bài viết này, nhưng tòa cũng kiên quyết không cho. Ông Nhất trình bày với Tòa rằng có những án tù mà người bị kêu án cảm thấy ân hận hay xấu hổ, nhưng riêng trường hợp ông thì ông lại tự hào.
Ông nói rằng chừng nào mình chưa được tự do mà còn bị kết tội, ông Nhất sẽ còn tranh đấu cho đến cùng, khi tất cả các tội danh cáo buộc ông sai trái phải được xóa bỏ. Hồi tháng Ba, ông Nhất đã bị tuyên án 2 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân theo điều 258 Bộ Luật Hình sự.
Chính phủ Hoa Kỳ từng kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Trương Duy Nhất và các tù nhân lương tâm, đồng thời cho phép người Việt bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa. Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội đã bày tỏ sự quan ngại với chính phủ Việt Nam ngay sau khi bản án được công bố.
Hà Nội từng dẫn số người dùng Internet lên tới hàng chục triệu người, làm bằng chứng cho cái gọi là “quyền tự do sử dụng mạng của người dân”. Việt Nam nhiều năm qua đã bị tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới liệt vào danh sách các nước là kẻ thù của mạng Internet. (T. Lan)