11/07/2018 | 0

Y án đối với 3 nhà hoạt động nhân quyền của Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt

Y án đối với 3 nhà hoạt động nhân quyền của Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt

Ảnh: TTXVN

Tòa án cấp cao tại Hà Nội hôm Thứ Ba 10 tháng 7 y án đối với ba nhà hoạt động nhân quyền Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc.

Các nguồn tin trong nước cho hay, phiên tòa xử ba thành viên của Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt diễn ra từ lúc sáng sớm và kết thúc lúc gần 9 giờ tối cùng ngày. BBC dẫn lời luật sư Trần Vũ Hải, người bào chữa cho sinh viên Trần Hoàng Phúc, cho biết các bị cáo phản đối phiên toà được tiến hành không đúng thủ tục tố tụng. Theo tường thuật của luật sư Hải trên Facebook, các giám định viên và một số điều tra viên được triệu tập nhưng không có mặt tại tòa, nhưng phiên tòa vẫn diễn ra như chẳng có gì bất thường.

Hồi tháng 1 năm nay, phiên tòa sơ thẩm tuyên ông Vũ Quang Thuận, 52 tuổi, 8 năm tù giam và 5 năm quản chế, ông Nguyễn Văn Điển, 35 tuổi, 6 năm 6 tháng tù giam và 4 năm quản chế, và sinh viên Trần Hoàng Phúc, 24 tuổi, 6 năm tù giam và 4 năm quản chế. Phía viện kiểm sát cáo buộc ba nhà hoạt động đã đăng tải 17 đoạn phim lên mạng xã hội với nội dung phỉ báng chính quyền, phao tin bịa đặt, xuyên tạc sự thật và bôi xấu đảng cộng sản và các lãnh tụ. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm cũng như sơ thẩm, chủ tọa phiên tòa không chấp nhận yêu cầu của các bị cáo cho chiếu lại một số đoạn phim và đối chất với các giám định viên.

Một ngày trước phiên tòa phúc thẩm, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đưa ra một thông cáo xác định rằng, ba người bảo vệ nhân quyền Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc không hề phạm tội. Họ chỉ sử dụng truyền thông xã hội để bày tỏ những ý kiến mà nhà cầm quyền không thích — tức là hỗ trợ việc bảo vệ nhân quyền và công lý xã hội. Ân Xá Quốc Tế nói rằng, hành trạng lâu dài của nhà cầm quyền CSVN sử dụng những đạo luật áp bức để truy tố và trừng phạt những nhà hoạt động ôn hòa phải chấm dứt.

Huy Lam / SBTN