Xung quanh việc luật sư Đỗ Phủ bàn giao vai trò bào chữa Minh Béo cho bà Mia Yamamoto

Xung quanh việc luật sư Đỗ Phủ bàn giao vai trò bào chữa Minh Béo cho bà Mia Yamamoto

Bị cáo Hồng Quang Minh (Minh Béo)

Được biết nữ luật sư Mia Yamamoto là một luật sư bào chữa tội hình sự nổi tiếng tại Los Angeles. Bà là một người chuyển giới.

Trước đây, bà đã từng tham gia quân đội Hoa Kỳ tại chiến trường Việt Nam như là một nam quân nhân dưới cái tên Michael Yamamoto. Sau đó, bà nhận ra là mình đã sinh lầm giới tính, nên đã quyết định chuyển đổi giới tính như hiện nay.

Luật sư Đỗ Phủ cho biết đã chuyển giao hết cho bà Yamamoto những hồ sơ có liên quan đến vụ án Minh Béo, và những tình tiết mà anh cho là có thể dùng để bào chữa cho bị can. Đặc biệt là chứng cứ về đoạn text qua lại giữa cảnh sát chìm và Minh Béo. Đây là một đoạn text tiếng Việt không dấu, có thể gây hiểu lầm.

Theo luật sư Đỗ Phủ, Mia Yamamoto là một luật sư giỏi. Điểm bất lợi duy nhất cho bà khi bào chữa cho Minh Béo là bà không biết tiếng Việt, phải sử dụng người phiên dịch.

Có một số người thắc mắc về lý do Minh Béo đột ngột thay đổi luật sư như vậy. Theo lời giải thích của Minh Béo, có một người “bạn tốt” đã đứng ra trả hết tiền luật sư cho anh ta, và người bạn này muốn sử dụng luật sư Mia Yamamoto.

Theo anh Thiện Thành, cậu của Minh Béo, người nhà không hề biết trước chuyện thay đổi luật sư này, và không được biết người “bạn tốt” này là ai. Anh Thiện Thành cho rằng có nhiều khả năng “có yếu tố chính trị” trong việc thay đổi luật sư này.

Suy đoán này cũng không phải hoàn toàn không có căn cứ. Vào ngày Thứ Hai 9/5/2016, trên báo điện tử Nhân Dân, đã có bài viết về việc nhiều tờ báo trong nước có đăng tin về luật sư Đỗ Phủ và thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, vì có liên quan đến vụ án Minh Béo.

Bài báo không đá động gì về vụ án Minh Béo, mà chỉ nói về 2 vị kể trên cũng như những thành tích “chống phá nhà nước Việt Nam” của họ. Bài báo kết luận là: “…Có nên giới thiệu và để cho Đỗ Phủ, J.Nguyễn xuất hiện trên báo chí trong nước?”.

Việc tờ báo đảng hàng đầu lên tiếng định hướng cho các tờ báo trong nước, cho thấy có thể chính quyền CSVN không muốn qua vụ án Minh Béo, vốn đang được người dân trong nước theo dõi sát sao, sẽ là một cơ hội để quảng cáo cho tên tuổi của luật sư Đỗ Phủ, cũng là một nhà truyền thông có nhiều hoạt động đấu tranh cho vấn đề dân chủ nhân quyền tại Việt Nam.

Theo luật sư Đỗ Phủ, trong vai trò luật sư bảo vệ cho Minh Béo, anh không muốn “chính trị hóa” vụ án, mà chỉ đưa ra những khía cạnh của luật pháp Hoa Kỳ có thể bảo vệ cho thân chủ của mình. Thí dụ như những quyền để bảo vệ những nghi can tại Mỹ trước pháp luật, hay những giới hạn về quyền hạn của cảnh sát Mỹ trong khi thi hành việc bắt giữ, kết tội người dân.

“Chỉ cần nói lên sự thật như vậy, cũng đã đủ đụng chạm đến chế độ công an toàn trị, toàn quyền sinh sát người dân như ở Việt Nam hiện nay”, Ls Đổ Phủ nói.

Đoàn Hưng / SBTN