31/10/2015 | 1

Xung quanh việc bà Quyết Tâm thẽ thọt: “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”

Xung quanh việc bà Quyết Tâm thẽ thọt: “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”

Phó bí thư Thành ủy Sài Gòn Nguyễn Thị Quyết Tâm

Câu nói trên lồng trong bài trả lời phỏng vấn báo chí, được nhiều báo nhà nước dẫn lại và làm tựa với những hàm ý khác nhau.

Trước khi diễn ra đại hội đảng bộ Sài Gòn vào trung tuần tháng 10/2015, người con trai “tuổi trẻ tài cao” của Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải vào thời điểm đó là Lê Trương Hải Hiếu đã được cha mình “cài” vào chức vụ chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 12.

Trước, trong và ngay sau khi kết thúc Hội nghị trung ương 12 của đảng Cộng sản Việt Nam, hàng loạt “con em lãnh đạo” đã được bổ nhiệm vượt bậc, trong đó đáng chú ý là cậu ấm 30 tuổi “hót hay nhảy giỏi” Lê Phước Hoài Bảo ở Quảng Nam, cùng hai người con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Thanh Nghị và Nguyễn Minh Triết.

“Thái tử đỏ” là cụm từ đã từ lâu tồn tại trong giới quan trường Việt Nam, ám chỉ thế hệ COCC, tức con ông cháu cha, được “quy hoạch” và tung hoành ở các bậc chức vụ trung cao, trong lúc nhiều đồng niên khác dù có năng lực hơn hẳn nhưng vẫn chỉ có thể đóng khung dân đen do thiếu thân thế, tiền bạc hoặc bị chủ nghĩa lý lịch.

Đại hội 12 của đảng Cộng sản sắp diễn ra vào đầu năm 2016. Như một quy luật, hành động vội vã nâng đỡ con cháu mình vào các chức vụ cao phản ánh tâm trạng bất an, không lường trước được tương lai chính trị của giới quan chức lãnh đạo Việt Nam. Tình cảnh này càng trở nên bất định trong bối cảnh cuộc “nội chiến” trong đảng đang diễn ra không hề nhân nhượng và mang khả năng trả đũa hậu đại hội rất cao.

Một trong những nhân vật bị đồn đoán là ngã ngựa sớm trước đại hội 12 là ông Lê Thanh Hải. Khác hoàn toàn với thông lệ các đại hội đảng bộ hành phố trước đây, vào lần này ông Hải không được “tập thể Bộ chính trị” đồng ý cho làm bí thư thành ủy, mà chỉ được phân công “theo dõi chỉ đạo TP.HCM”. Do vậy, khả năng ông Lê Thanh Hải được “bố trí vào những cương vị cao hơn như chủ tịch nước hoặc thủ tướng” tại đại hội 12 là mờ nhạt hẳn. Số phận con trai của ông Hải là Lê Trương Hải Hiếu cũng vì thế có thể rất chông chênh.

Là cấp phó của ông Lê Thanh Hải từ mấy năm qua, Phó bí thư Nguyễn Thị Quyết Tâm được một số dư luận xem là có tư tưởng “cải cách”. Tại kỳ họp quốc hội trước, bà Tâm đã bất chợt có một phát biểu tiến bộ về “nên bỏ thu phí xe máy” và được dư luận chung ủng hộ. Tuy thế sau khi trở về Sài Gòn, chính bà lại đề nghị vẫn thu phí xe máy. Sự bất nhất này, cùng cách nói “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc” như thể biện hộ cho trường hợp con trai ông Lê Thanh Hải, đã làm nhiều người tỏ ra nghi ngờ ý nghĩa “quyết tâm” trong cái tên của bà.

Lê Dung / SBTN