01/10/2015 | 0

Xung đột giữa ngư dân Cam Ranh và quân đội: 4 ghe ngư dân bị đâm chìm

Xung đột giữa ngư dân Cam Ranh và quân đội: 4 ghe ngư dân bị đâm chìm

Công an giành giật xô đẩy không cho người dân kiếm soát chiếc ghe để mang đi biểu tình.

Theo tin cho hay, vào sáng ngày 29/9 khi những chiếc xáng cạp của công ty cổ phẩn Đầu tư Cái Mép tiếp tục nạo vét trong vịnh, thì hàng trăm người ngồi trên khoảng 60 chiếc ghe đã ập tới để phản đối việc nạo vét cát.

Người dân sống ở khu vự chợ số 9 (phường Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh) cho biết, từ trước đó họ đã yêu cầu những chiếc xáng cạp này không được hoạt động, vì việc nạo vét khiến cho nguồn nước ô nhiễm nặng. Rất nhiều cá, tôm nuôi trong lồng, bè đã bị chết do nước bị ô nhiễm.

Chẳng những vậy, người dân còn bị đám du côn do nhà đầu tư thuê cầm mã tấu uy hiếp, thách thức. Bất chấp những lời khẩn thiết của người dân, phía quân đội vẫn tiếp tục cho thực hiện công trình.

Không còn tin vào chính quyền, vì trước đây người dân cũng đã nhờ chính quyền giải quyết nhưng đâu vẫn vào đó. Lần này, hàng trăm người đã dùng gạch đá tấn công. Một số khác dùng bom xăng ném vào những chiếc xáng cạp.

Phía quân đội nhận được lệnh chống trả lại những đợt tấn công. Họ đã dùng vòi rồng xịt vào người dân. Hai chiếc ghe của ngư dân đã bị vòi rồng xịt đến chìm. Bên cạnh đó, với lợi thế về phương tiện, những chiếc xuồng cao tốc của quân đội liên tục tung vào những chiếc ghe làm bằng gỗ của ngư dân. Ít nhất 2 chiếc ghe đã bị đâm chìm.

Theo người dân địa phương cho hay, phía quân đội cực kỳ hung hăng, những chiếc tàu cao tốc của họ lúc nào cũng sẵn sàng tung vào ghe của ngư dân. Rất nhiều người đã phải nhảy xuống biển để bảo toàn tính mạng.

Một nguồn tin cho chúng tôi biết, trong lúc xung đột xảy ra giữa quân đội và người dân, một ngư dân đã bị mất tích do bị tàu của quân đội tung chìm.

Trưa ngày 30/9, hàng trăm người dân đã kéo chiếc ghe bị quân đội tung đến bể nát ra đường Quốc lộ 1A để biểu tình. Họ đã ngăn chặn các phương tiện qua lại nơi này để áp lực lên chính quyền. Chính quyền đã huy động một lực lượng công an, an ninh và những nhân viên mật vụ đông đảo đến khu vực chợ số 9 để ngăn chặn và đàn áp người dân khi cần.

Công an ra sức ngăn chặn, họ đã giăng hàng rào kẽm gai ra trước đường đi vào chợ số 9 để ngăn chặn dòng người đổ ra đường Quốc lộ. Cùng với đó, công an thuyết phục được một số người ra Ủy ban nhân dân phường Cam Phúc Bắc để giải quyết, khiếu nại. Đoạn đường đi ngang qua khu vực phường Cam Phúc Bắc bị kẹt xe hơn 1 tiếng đồng hồ. Sau đó trật tự mới được vãn hồi, xe cộ mới lưu thông qua lại được.

Người dân nói rằng chiếc ghe này do tàu Hải quân đâm chìm.

Chính quyền huy động lực lượng công an, an ninh dày đặt để ngăn chặn người dân biểu tình.

Công an làm hàng rào kẻm gai chắn người đổ ra Quốc lộ biểu tình.

Một số người nghe lời công an, đến phường Cam Phúc Bắc để khiếu nại. Vậy nhưng, chính quyền cho rằng, việc này không liên quan đến họ. Người dân tụ họp tàu ghe làm loạn, rồi tung vào nhau đến bể tàu thì tự giải quyết với nhau.

Đến chiều tối ngày 30/9, cho dù đã dẹp được cuộc biểu tình của người dân, nhưng trên những chiếc loa phóng thanh vẫn ra rả lời kêu gọi người dân “nên bình tĩnh, không được manh động”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phía quân đội mà ở đây là Vùng 4 Hải quân lấy vấn đề “an ninh quốc phòng” để nạo vét luồng lạch trong khu vực vịnh Cam Ranh để phục vụ mục đích quân sự. Do đó, từ đầu năm đến nay, nguồn nước trong vịnh bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cá, tôm chết hàng loạt.

Vào tháng 4/2015, ngư dân đã đem cá quăng ra đường Quốc lộ 1A để biểu tình phản đối. Chính quyền thành phố Cam Ranh vào cuộc, những chiếc xáng cạp của Công ty Cái Mép ngừng hoạt động một thời gian.

Đến tháng 7/2015, chính quyền tỉnh Khánh Hòa nói, nếu việc nạo vét lòng vịnh không ảnh hưởng đến việc nuôi thủy sản của người dân, thì phía quân đội được phép tiếp tục hoạt động.

Từ đó đến nay liên tục có những xung đột nhỏ giữa người dân và quân đội. Người dân sống ở khu vực chợ số 9 cho biết, có những lần họ đến gần những chiếc xáng cạp yêu cầu dừng hoạt động liền bị những tay du côn tay cầm mã tấu uy hiếp, thách thức. Trong một lần, một người dân đã bị những kẻ du côn này chém đến trọng thương. Chính quyền và quân đội vẫn đứng ngoài không quan tâm, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Anh Hòa, một người có lồng, bè nuôi thủy sản ở trong vịnh Cam Ranh cho biết, anh và gia đình tiếp tục biểu tình đến khi nào những chiếc xáng cạp chịu dừng lại thì thôi.

“Mình sống bám vào biển mà nạo vét kiểu vậy lấy gì mà sống”, anh Hòa cho biết.

Hầu hết người dân ở đây đều rất kiên cường. “Chúng tôi sẵn sàng đấu tranh đến cùng để đòi cho được quyền lợi chính đáng. Nếu có đổ máu chúng tôi cũng chấp nhận, vì bây giờ sống mà không có phương tiện làm ăn thì cũng như chết,” một người dân khác tuyên bố.

Ngọc Quân / SBTN