08/08/2017 | 2

Xung đột biên giới giữa Trung Cộng và Ấn Độ lâm vào bế tắc

Xung đột biên giới giữa Trung Cộng và Ấn Độ lâm vào bế tắc

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu quân sự giữa Trung Cộng và Ấn Độ đang lâm vào bế tắc. Các hãng truyền thông nhà nước Trung Cộng bắt đầu lên tiếng đe dọa về những biện pháp đáp trả tại biên giới.

Bắc Kinh luôn khăng khăng yêu cầu New Delhi phải đơn phương rút quân khỏi cao nguyên Doklam, nơi được tuyên bổ sở hữu bởi Trung Cộng và Bhutan. Tuy nhiên, Trung Cộng lại không chấp nhận đề nghị của Ấn Độ, rằng Bắc Kinh cũng phải cho quân lùi lại 250 mét. Trong một cuộc họp ngoại giao cấp thấp, các viên chức Trung Cộng đề nghị ngược lại rằng nước này chỉ đồng ý lui quân 100 mét. Cho đến nay, các cuộc đàm phán giữa 2 nước không có tiến triển gì thêm. Trung Cộng lớn tiếng đe dọa về việc xung đột leo thang trong khu vực tranh chấp Donglang.

Quân đội Ấn Độ đến cao nguyên Doklam vào giữa tháng 6 để ngăn chận công nhân Trung Cộng xây một con đường, mà giới quân sự Ấn Độ cho rằng sẽ giúp quân đội Trung Cộng tiến quá gần đến vùng Đông Bắc. Cuộc đối đầu quân sự năm nay được cho là nghiêm trọng nhất tính từ lần đụng độ giữa 2 nước vào thập niên 60. Hiện nay, cuộc xung đột đã kéo dài 7 tuần, với hàng ngàn binh sĩ mỗi nước đang canh gác dọc theo đường biên giới dài 3,500 cây số.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của nhà nước Bắc Kinh, hôm thứ Ba, 8 tháng 8, nói rằng, nếu chính phủ Narendra Modi tiếp tục phớt lờ các cảnh báo, các biện pháp đáp trả từ Trung Cộng sẽ là điều không thể tránh khỏi. (Ngô Bảo)