Xúc động trước video với thông điệp chống phân biệt đối xử người Á Châu vì dịch bệnh virus corona

Xúc động trước video với thông điệp chống phân biệt đối xử người Á Châu vì dịch bệnh virus corona

Youtube

Gần đây, một video với thông điệp chống phân biệt đối xử thu hút nhiều sự chú ý của công luận, khi sự bùng phát của virus corona ngày càng nghiêm trọng. Anh Massimiliano Martigli Jiang đã bịt mắt và bịt khẩu trang đứng giữa thành phố Florence, Ý. Bên cạnh anh là một bảng báo với nội dung: “Tôi không phải là virus, tôi là một con người, hãy giải thoát tôi khỏi định kiến”.

Hành động này nhận được sự những phản hồi đầy cảm động từ những người dân và khách du lịch. Anh Jiang là người Ý gốc Hoa. Tuần trước, anh đăng video lên Facebook và có hơn 10.000 lượt chia sẻ. Điều này cũng gây xôn xao các cơ quan truyền thông Ý. Anh Jiang trả lời tờ South China Morning Post rằng động lực khiến anh làm video là vì anh cảm thấy bắt buộc phải truyền đạt thông điệp này. Anh cũng bày tỏ sự ngạc nhiên và xúc động trước phản ứng của mọi người. Theo tờ South China Morning Post đưa tin, giống như các nước phương Tây khác, Ý tăng cường bài trừ người Trung Cộng sau khi virus corona lây nhiễm hơn 60.000 người và giết chết hơn 1.300 người trên toàn thế giới. Ý có hai trường hợp coronavirus đã được xác nhận, đó là một cặp vợ chồng du lịch từ Vũ Hán đến Milan vào ngày 23 tháng 1. Nước này cũng đình chỉ tất cả các chuyến bay đến Trung Cộng. Hiện có hơn 300.000 người Trung Cộng đang sống ở Ý.

Các biểu hiện về bài ngoại ở địa phương được đưa tin gần đây trên các cơ quan truyền thông Ý bao gồm hai khách du lịch Trung Cộng bị một nhóm trẻ em ở Venice nhổ nước bọt, và những người châu Á bị miệt thị bằng lời nói. Chính những bất công này thôi thúc anh Jiang, 29 tuổi, thực hiện video vào ngày 2/2.  Video này làm dấy lên làn sóng truyền thông suốt vài tuần qua, với hashtag #JeNeSuisPasUnVirus.

Mộc Miên