03/01/2015 | 1

Xuất khẩu lao động Việt Nam vượt chỉ tiêu 2014

Xuất khẩu lao động Việt Nam vượt chỉ tiêu 2014

Trong 11 tháng đầu năm 2014 có 98.748 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng 26% so với 11 tháng đầu năm 2013.

Với số lượng đưa đi của 11 tháng qua đã vượt chỉ tiêu kế hoạch năm đặt ra là 9,72% và kết thúc năm 2014, chắc chắn quy mô lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sẽ còn vượt chỉ tiêu kế hoạch ở mức cao hơn nữa .

Đây là số liệu thống kê chính thức công bố vào ngày 3 tháng 1 2015. Trong số này có hơn 60,000 ngàn người qua Đài Loan, chiếm khoảng 57% tổng số lao động xuất khẩu Việt Nam trong cả năm, mức cao kỷ lục từ 14 năm nay.

Nhà nước CSVN giải thích sự tăng vọt này do Đài Loan đẩy mạnh chính sách thúc đẩy kinh tế, làm cho nhu cầu lao động tăng lên. Việt Nam nắm lấy cơ hội, đào tạo lao động của mình, giúp họ tìm việc làm ở Đài Loan. Người làm việc đến Đài Loan từ Thái Lan, Indonesia, Philippines lại giảm bớt, vì chính phủ họ không còn khuyến khích công dân mình ra nước ngoài làm việc.

Nhật Bản là thị trường thu hút lao động xuất khẩu VIệt Nam, với khoảng 20,000 người. Kế đến là Hàn Quốc, Malaysia và Saudi Arabia. Theo phía Việt Nam, trong thời gian tới Nhật Bản chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020, và sẽ cần đến nhiều nhân công xây dựng. Ngoài ra các ngành nghề nhu cơ khí chế tạo, nông nghiệp, chế biến thực phẩm cũng sẽ có nhu cầu tuyển dụng.

Con số công nhân Việt Nam sang Đài Loan làm việc đã được báo chí sở tại chú ý. Hãng tin Đài Loan CAN nhận xét, công nhân Việt Nam còn quá nhiều khuyết điểm. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu lao động phổ thông, chưa qua đào tạo nghề, không có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Chính vì vậy mà thu nhập của người lao động Việt Nam luôn thấp hơn lao động xuất khẩu của các nước khác.

Ngoài ra, ngoại ngữ lại rất kém, khiến họ không giữ được việc làm ở nước ngoài. Tệ nạn trốn ở lại sau khi hết hạn visa, hay bỏ trốn chủ hãng cũng là những yếu tố gây khó khăn. (Thanh Lan)