30/05/2020 | 32

Xuất hiện châu chấu phá hoại mùa màng của người dân Thanh Hoá

Xuất hiện châu chấu phá hoại mùa màng của người dân Thanh Hoá

Châu chấu ăn lúa (Ảnh Tiền Phong)

Tin Vietnam.- Báo Tiền phong ngày 30 tháng 5 năm 2020 loan tin, hơn một tuần qua, rất nhiều đàn châu chấu bỗng dưng xuất hiện tại xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá và phá hoại mùa màng, cây cối của người dân.

Ông Lục Văn Tâm, Chủ tịch Uỷ ban xã Mường Chanh cho biết, loài châu chấu đang xuất hiện ở địa bàn xã được gọi là châu chấu tre lưng vàng. Chúng đã tàn phá nhiều diện tích lúa, ngôi, khoai, sắn và cả những cây như tre, luồng của người dân trên địa bàn.

Số lượng châu chấu xuất hiện dày đặc đến nỗi người dân trong vùng đã dùng thuốc trừ sâu để tiêu diệt nhưng vẫn không được. Ngay cả các biện pháp thủ công mà người dân sử dụng như dùng lưới, vải màn và thắp đèn ban đêm để bắt châu chấu nhưng cũng không thể tiêu diệt được những đàn châu chấu quá nhiều.

Theo báo Tiền phong, nhà cầm quyền huyện Mường Lát đang huy động người dân, cùng các lực lượng vũ trang, các tổ chức đoàn thể tham gia tiêu diệt châu chấu bằng các biện pháp như, thu gom, bắt, đốt tại những nơi châu chấu tập trung.

Được biết, trong những tháng qua, người dân đã phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại do thời tiết gây ra. Nông dân miền Tây, Tây Nguyên và nam miền Trung đã gặp hạn hán, xâm nhập mặn chưa từng thấy khiến mùa màng, cây cối bị thiệt hại nặng. Còn ở miền Bắc thì liên tục xuất hiện mưa đá gây thiệt hại mùa màng, và nay thì dịch tả heo châu Phi và nạn châu chấu lại xuất hiện.

An Nhiên