16/06/2018 | 0

Xuất cảng đậu nành Hoa Kỳ gặp khó khăn trước đe dọa tăng thuế từ Trung Cộng

Xuất cảng đậu nành Hoa Kỳ gặp khó khăn trước đe dọa tăng thuế từ Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh. –  Chính quyền Bắc Kinh vừa đe dọa sẽ tăng thuế suất đối với đậu nành Hoa Kỳ lên 25% để đáp trả mức tăng thuế đối với hàng trăm mặt hàng Trung Cộng của Tòa Bạch Ốc.

Các nhà nông Hoa Kỳ đang rất lo lắng việc các rào cản mới có thể xảy ra đối với nền kinh tế nông nghiệp vốn dĩ đã rất ảm đạm trong nhiều năm. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tổng giá trị xuất cảng đậu nành sang Trung Cộng đạt 14 tỷ Mỹ Kim hàng năm, chiếm 1 nửa tổng giá trị xuất cảng đậu nành của Hoa Kỳ.

Vào Thứ Năm 14/06, tổng thống Hoa Kỳ đã có cuộc gặp gỡ với cố vấn thương mại và tuyên bố sẽ tung ra một danh sách các mặt hàng Trung Cộng bị đánh thuế dù danh sách này đã được rút ngắn hơn so với ban đầu. Hiệp hội đậu nành Hoa Kỳ, đại diện cho hơn 300,000 nông dân đã gửi một lá thư yêu cầu Quốc Hội ngăn chặn thuế thương mại. Thông báo cho biết thuế quan trả đũa từ Bắc Kinh sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất mà còn ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp bao gồm các nhà sản xuất máy móc nông nghiệp. Các hợp đồng tương lai xuất cảng đậu nành của Ủy ban thương mại Chicago đã giảm khoảng 9% trong hai tuần qua sau tuyên bố đe dọa tăng thuế từ Trung Cộng.

Ted Seifried, giám đốc chiến lược thị trường công ty môi giới tương lai Zaner Group cho biết từ hai tuần trước, các quỹ hàng hóa lớn đã vội vàng rút lui khỏi thị trường đậu nành làm giảm dòng tiền đầu cơ và cùng với đó là sự suy yếu của thị trường đậu nành. Theo ước tính của các nhà kinh tế thuộc Đại học Perdue, nhập cảng đậu nành của Trung Cộng từ Hòa Kỳ có thể giảm mạnh tới 65% nếu Trung Cộng áp đặt thuế quan. Và không chỉ có người Mỹ, mà người Trung Cộng cũng phải chịu ảnh hưởng từ mức thuế cao này.

Nguồn cung đậu nành thay thế được cho Trung Cộng dự đoán là từ Brazil.  Brazil hiện cũng đang có lợi thế tiền tệ vì đồng tiền của họ rẻ hơn so với Mỹ Kim, điều đó lại càng thúc đẩy Trung Cộng nhập cảng đậu nành từ Brazil. (Ngô Bảo)