12/07/2018 | 3

Xuất cảng dầu của Hoa Kỳ sang Ấn Độ tăng cao nhờ lệnh cấm vận Iran

Xuất cảng dầu của Hoa Kỳ sang Ấn Độ tăng cao nhờ lệnh cấm vận Iran

Ảnh: Reuters

New Delhi – Kể từ khi Hoa Kỳ thông báo về việc áp đặt lệnh cấm vận đối với Iran, các nhà máy lọc dầu Châu Á phải thay đổi nguồn cung dầu, chuyển từ việc mua hàng của Iran sang mua hàng của Hoa Kỳ.

Điển hình là xuất cảng dầu thô của Hoa Kỳ sang Ấn Độ đạt kỷ lục trong tháng 6 vừa qua. Lượng dầu Ấn Độ mua của Hoa Kỳ trong năm nay tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Tính đến tháng 7 năm nay, Hoa Kỳ xuất cảng tổng cộng hơn 15 triệu thùng dầu thô đến Ấn Độ. Con số này trong cả năm 2017 chỉ là 8 triệu thùng.

Các chuyên gia còn dự đoán rằng lượng dầu thô Hoa Kỳ gửi đến Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng, nếu Trung Cộng áp thuế lên mặt hàng dầu nhập cảng từ Hoa Kỳ.

Trong thời gian gần đây, Chính quyền Tổng thống Donald Trump không ngừng gây áp lực yêu cầu các đồng minh ngưng hoàn toàn việc nhập cảng hàng hóa Iran trước tháng 12.

Hành động thay đổi nguồn cung của Ấn Độ càng tiếp thêm động lực cho Hoa Kỳ, sử dụng các lệnh cấm vận về nhiên liệu để đạt được mục tiêu chính trị của mình. Theo dữ kiện mới nhất, Hoa Kỳ đã xuất cảng 1.76 triệu thùng/ngày vào Tháng Tư.

Nguyên nhân khiến Ấn Độ chuyển qua mua dầu của Hoa Kỳ còn là do sự suy giảm sản lượng từ Venezula, một trong những nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ. Các chuyến hàng dầu của Venezuela đến châu Á giảm 21% trong nửa đầu năm nay, do sản xuất bị giới hạn bởi sự yếu kém về đầu tư cũng như về quản trị, và do các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ lên nước này. (Mộc Miên)