28/01/2015 | 2

Xử phúc thẩm vụ đánh chết người cự cãi với cảnh sát giao thông

Xử phúc thẩm vụ đánh chết người cự cãi với cảnh sát giao thông

Hai bị cáo Lê Thanh Bằng và Võ Văn Tòng

Theo cáo trạng, khoảng 9 giờ tối ngày 9/4/2013, anh Trần Văn Hiền chạy xe trên đường Lê Trọng Tấn (trước bãi xe Thanh Bằng, số 512 đường Lê Trọng Tấn, của bị cáo Lê Thanh Bằng) thì bị tổ Cảnh sát Giao thông Công an quận Tân Phú chặn lại để kiểm tra nồng độ cồn. CSGT lập biên bản tạm giữ xe do hơi thở của anh Hiền có nồng độ cồn vượt quá quy định.

Lời khai của CSGT cho biết, anh Hiền đưa tiền xin được bỏ qua để lấy lại xe nhưng CSGT từ chối. Đôi bên xảy ra cự cãi rồi anh Hiền đón xe ôm về nhà. Chạy được khoảng 500m thì Lê Thanh Bằng và Võ Văn Tòng đuổi theo, uy hiếp bắt người lái xe ôm dừng lại. Hai người này liền đánh anh Hiền ngã xuống đường.

Sau khi được chở đi cứu cấp, anh Hiền tử vong tại bệnh viện do chấn thương sọ não. Khi biết tin, hai bị cáo Bằng và Tòng đã ra công an đầu thú.

Tại phiên xử sơ thẩm, Tòa án quận Tân Phú đã tuyên phạt Lê ThanhBằng 12 năm tù, Võ Văn Tòng 4 năm tù, cùng về tội cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên gia đình người bị hại cương quyết kháng cáo, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại vì có căn cứ cho rằng bỏ sót tội phạm.

Chị Nguyễn Thị Thêm vợ anh Hiền cho rằng, cần làm rõ mối quan hệ giữa 2 bị cáo và toán CSGT, chứ không lẽ vô cớ không thù oán mà hai bị cáo Bằng và Tòng đánh chết người như vậy. Về điều này tòa phúc thẩm cho rằng, về mối quan hệ giữa các bị cáo và lực lượng CSGT, Cơ quan CSĐT qua nhiều lần điều tra, nhưng không chứng minh được CSGT có tác động đến việc gây án của 2 bị cáo.

Sự việc vẫn còn nhiều điểm nghi vấn tại thời điểm xảy ra vụ án, có dày đặc các cuộc gọi và tin nhắn đến số điện thoại của hai bị cáo nhưng không xác định danh tính của người gọi. Đồng thời, nội dung tin nhắn vào điện thoại hai bị cáo cũng đã không còn lưu trữ.

Điều cần làm rõ là nội dung các cuộc trao đổi này và có hay không mối quan hệ giữa CSGT và hai bị cáo Bằng và Tòng.

Ngoài ra, kết luận về việc nạn nhân lúc té ngã có đội mũ bào hiểm hay không của bản án sơ thẩm, không trùng khớp với biên bản thực nghiệm hiện trường và các chứng cứ khác. Đây là những tình tiết quan trọng mà cấp phúc thẩm không khắc phục được.

Do đó, hội đồng xét xử thừa nhận bản án sơ thẩm và biên bản nghị án sơ thẩm có những sự kiện không trùng hợp, nên vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự. Tòa chấp nhận kháng nghị của gia đình anh Hiền, quyết định hủy bản án sơ thẩm để giao Viện kiểm sát cấp sơ thẩm điều tra lại.

Một vụ án bình thường không có gì bí hiểm nhưng bị kéo dài hơn hai năm, nhiều lần trả hồ sơ. Phải chăng đó là do sự cố tình che để chối bỏ trách nhiệm của toán CSGT trong đêm xảy ra vụ án mạng?

Tú Thanh / SBTN