23/03/2015 | 1

Xử phúc thẩm vụ công an xã đánh chết học sinh lớp 9

Xử phúc thẩm vụ công an xã đánh chết học sinh lớp 9

Gia đình bị mang di ảnh người bị hại đến tòa.

Phiên tòa sáng nay thu hút rất đông người đến tham dự, vì lý do hai trong ba bị cáo đánh chết em học sinh lớp 9 là công an xã Vạn Long.

Hai luật sư Võ An Đôn thuộc Đoàn Luật sư Phú Yên và Trần Văn Đạt thuộc Đoàn Luật sư Khánh Hòa là luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại. Riêng đối với luật sư Võ An Đôn đây là lần thứ hai ông tham gia một vụ án công an đánh chết người, ngoài vụ án 5 công an đánh chết anh Ngô Thanh Kiều trong trại tạm giam công an Phú Yên. Bào chữa cho bị cáo Lê Tấn Khỏe là các luật sư Trần Quốc Tuấn, Huỳnh Văn Thành; bào chữa cho bị cáo công an Lê Minh Phát là luật sư Vũ Như Hảo.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 29/12/2013, Lê Tấn Khỏe do có mâu thuẫn từ trước, đã dùng vỏ chai nước khoáng ném trúng người em Tu Ngọc Thạch sinh năm 1999, học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh. Sau khi hai nhóm thiếu niên đã giải hòa, Lê Minh Phát thấy em Thạch đang đứng tại khu vực ngã tư quốc lộ 1, thuộc xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, Phát liền đuổi bắt và dùng mũ bảo hiểm đánh. Sau đó cùng Lê Ngọc Tâm chở em học sinh này về trụ sở Công an xã Vạn Long đánh tiếp. Cơ quan điều tra xác định Công an xã Vạn Long không hề phân công Phát đi bắt em Thạch nên đây là việc làm cá nhân, không phải thi hành công vụ.

Sau khi được gia đình bảo lãnh về nhà, đến sáng 31/12/2013 em Thạch tử vong khi đang cấp cứu tại tại bệnh viện do chấn thương sọ não.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 12 đến 14/11/2014, Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Lê Minh Phát 24 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long 6 năm tù về tội cố ý gây thương tích, 9 tháng tù về tội bắt người trái pháp luật, tổng cộng hình phạt là 6 năm 9 tháng tù; Lê Ngọc Tâm (31 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long) 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội bắt người trái pháp luật, Lê Tấn Khỏe (sinh năm 1999, ngụ xã Vạn Long) 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Ba bị cáo trước tòa án.

Gia đình em Tu Ngọc Thạch không chấp nhận bản án tòa xử các bị cáo Phát và Tâm về tội cố ý gây thương tích mà yêu cầu cấp phúc thẩm phải xử tội giết người. Đồng thời yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét các tình tiết tăng nặng đối với hai bị cáo này cũng như xem xét một số vật chứng mà cấp sơ thẩm đã bỏ qua. Trong khi đó, gia đình các bị cáo Khỏe và Phát cũng kháng cáo kêu oan.

Theo một phúc trình của Bộ công an tại phiên họp Quốc hội Việt Nam ngày 19/3/2015, chỉ trong ba năm 2012-2013-2014, đã có 226 người chết dưới tay công an với đủ mọi lý do: bị đánh chết, tự thắt cổ chết trong nhà tạm giam hay tự té chấn thương sọ não chết.

Tú Thanh / SBTN